Sản xuất đầu năm: Khí thế mới, quyết tâm, kỳ vọng mới
  • Cập nhật: 12/01/2022
  • Lượt xem: 3159 lượt xem

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2022, không khí ra quân, lao động sản xuất đã diễn ra sôi nổi, phấn khởi tại hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Cùng khí thế đó, trên đồng ruộng, người nông dân hồ hởi bắt tay vào công việc đồng áng, chăm sóc cây trồng, đẩy mạnh sản xuất vụ Chiêm Xuân. Sự nỗ lực, khí thế lao động sôi nổi ấy đã mang đến niềm tin và kỳ vọng vào một năm mới hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất, góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.


Doanh nghiệp thi đua lao động sản xuất

     Những đơn hàng đầu tiên được ký kết, khách hàng đến giao dịch tấp nập, công nhân làm việc với tinh thần trách nhiệm cao là sự khởi đầu thuận lợi cùng hy vọng một năm thành công viên mãn của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh. Sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch, đa số từ ngày 3/1/2022, các doanh nghiệp bắt đầu trở lại nhịp độ công việc thường nhật với khí thế, niềm tin và quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới. Tại nhiều công ty đã phát động phong trào thi đua lao động sản xuất, từng dây chuyền, tổ sản xuất đề ra các mục tiêu phấn đấu hoàn thành khối lượng sản phẩm sớm trước thời gian, có nhiều sản phẩm chất lượng cao.

     Tinh thần phấn khởi trong những ngày làm việc đầu năm của công nhân lao động là tiền đề quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Điều quan trọng hơn hết, bước vào năm mới, các doanh nghiệp ý thức cao trong việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời từng doanh nghiệp đều có những mục tiêu, giải pháp riêng để tranh thủ thời cơ, chủ động ứng phó, vượt qua khó khăn trong năm mới. 

Nông dân hối hả xuống đồng

     Những ngày đầu năm, ở hầu hết các xã Thị trấn, bà con nông dân đã ra đồng từ sớm để làm đất, xuống giống chuẩn bị gieo cấy vụ Xuân năm 2022. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các địa phương có diện tích cấy trà sớm đã hoàn thành việc cấy; đối với trà muộn, diện tích làm đất đạt trên 60%. Để vụ Xuân đạt kết quả cao, các địa phương đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn; các xã, thị trấn chuẩn bị đầy đủ lượng giống, vật tư; hướng dẫn kỹ thuật làm đất, ngâm ủ giống, thời điểm xuống giống theo đúng khung lịch thời vụ đã được phòng NN&PTNT chỉ đạo. Đặc biệt, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bà con nông dân được yêu cầu thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong quá trình sản xuất. Ông Nguyễn Văn Tuấn- Trưởng phòng NN&PTNT huyện khẳng định: Để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa ổn định sản xuất, đối với lĩnh vực nông nghiệp, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện yêu cầu các xã tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân bố trí thời gian ra đồng hợp lý, bảo đảm sản xuất đạt kết quả tốt nhất. Hướng tới nền nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường, huyện cũng khuyến khích bà con nông dân hạn chế sử dụng các loại phân hóa học, tăng cường sử dụng phân hữu cơ để khôi phục chất dinh dưỡng cho đất.     Trên những cánh đồng, không khí có phần nhộn nhịp hơn so với những năm trước do tình trạng thiếu hụt lao động khu vực nông thôn trong vụ Xuân 2022 đã được giải quyết bởi một phần lực lượng lao động ở các tỉnh phía Nam vẫn đang sinh hoạt tại địa phương.  Bên cạnh việc tập trung làm đất, xuống giống để thực hiện gieo cấy vụ Xuân theo đúng khung lịch thời vụ, ngành NN&PTNT cũng chỉ đạo các địa phương khuyến cáo bà con nông dân thu hoạch cây vụ Đông đến thời điểm thu hoạch; tập trung chăm sóc diện tích rau xanh, vật nuôi phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán.


        Bước sang năm 2022, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cùng tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cây trồng, vật nuôi song với sự tích cực vào cuộc chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành cộng với tinh thần vượt khó, nỗ lực thích ứng với tình hình mới của doanh nghiệp và người dân, quyết tâm ra quân sản xuất ngay từ đầu năm sẽ là động lực giúp các đơn vị, doanh nghiệp, hộ sản xuất hoàn thành các mục tiêu đề ra, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. 

Thu Hà