Thanh Ba chú trọng chất lượng tuyển quân từ khâu sơ tuyển nghĩa vụ quân sự
  • Cập nhật: 30/12/2022
  • Lượt xem: 1366 lượt xem

Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, quản lý nguồn, chú trọng chất lượng tuyển quân từ khâu sơ tuyển và thực hiện nghiêm các quy định về khám tuyển nghĩa vụ quân sự nên huyện Thanh Ba luôn giao quân đạt chỉ tiêu số lượng và chất lượng.


Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh – quốc phòng hàng năm của địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Thanh Ba từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, bảo đảm 100% chỉ tiêu.

Để thực hiện tốt cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2023, UBND huyện Thanh Ba đã chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm tuyển chọn những thanh niên có đủ phẩm chất, sức khỏe, trình độ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội, bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Bên cạnh đó, UBND huyện Thanh Ba còn thường xuyên quán triệt nghiên cứu các văn bản, xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành triển khai tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, Luật NVQS nhất là đối với các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Ngoài ra, huyện Thanh Ba còn làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, phát huy vai trò tham mưu của Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS), Công an các xã, thị trấn đặc biệt là khâu đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ, đề cao công tác sơ tuyển của cơ sở, làm tốt ngay từ bước đầu để chọn lọc ra quân số đạt chất lượng, phát huy và nêu cao tinh thần trách nhiệm của Hội đồng NVQS cơ sở thực hiện đúng quy trình các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai.


Trong quá trình tổ chức thực hiện tuyển quân có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành đoàn thể để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tại địa phương, để thực hiện tốt công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ thực hiện đúng luật NVQS. Tiếp đó, huyện còn làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS trong tập thể quần chúng nhân dân; đặc biệt đối với các trường THPT trên địa bàn huyện. Thông qua đó đã nâng cao về nhận thức cũng như trách nhiệm của công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Nhờ có sự chủ động nên các bước chuẩn bị tuyển quân năm 2023 ở huyện Thanh Ba diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chặt chẽ, tiêu chí chất lượng không ngừng nâng cao. Đồng thời có các phương án linh hoạt sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, tránh ảnh hưởng tới công tác tuyển quân của huyện. Cùng với đó, địa phương đã thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý chặt chẽ thanh niên trúng tuyển từ khi khâu sơ tuyển đến ngày giao, nhận quân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các gia đình có thanh niên thực hiện tốt Luật NVQS. Kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp trốn, chống lệnh gọi nhập ngũ.

Năm 2023, huyện Thanh Ba được giao chỉ tiêu 177 thanh niên nhập ngũ. Trong đó thực hiện nghĩa vụ quân sự 156 công dân; thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dâm 21 công dân. Đến thời điểm hiện tại địa phương đã hoàn thành số lượng 100% chỉ tiêu, tất cả đều sẵn sàng chờ lệnh nhập ngũ. Các khâu, các bước trong quy trình công tác tuyển quân đã được huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định và đảm bảo dân chủ, công khai, đúng luật. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phối hợp chặt chẽ với Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện, Công an huyện tổ chức khám sức khỏe cho nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng theo đúng kế hoạch.

Theo đó, để đảm bảo công tác khám sức khỏe diễn ra đúng quy trình, bảo đảm chất lượng và yêu cầu đề ra, Hội đồng NVQS huyện đã thành lập đoàn khám với đầy đủ nhân lực, trang, thiết bị y tế. Các thanh niên tham gia khám tuyển được kiểm tra tổng quát về thị lực, thính giác, răng-hàm-mặt, thần kinh, da liễu, huyết áp … Nhìn chung, đợt khám sức khỏe năm 2023 diễn ra khẩn trương, an toàn, đúng quy trình, có sự phối hợp đồng bộ, tích cực của các ban, ngành chức năng và các xã, thị trấn.


Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Hùng Mạnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thanh Ba cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển quân cho năm 2023, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo cho Hội đồng NVQS các xã, thị trấn đa dạng các hình thức tuyên truyền Luật NVQS, từ việc ban hành Nghị quyết trong Đảng, tuyên truyền qua các đoàn thể chính trị - xã hội, qua hệ thống loa truyền thanh để phổ biến cho nhân dân, nhất là các nam thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Ngoài ra, Hội đồng NVQS huyện còn tuyên truyền Luật NVQS tới từng gia đình, từng đối tượng. Sau tuyên truyền, các gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ rất ủng hộ, các công dân chấp hành nghiêm chỉnh Luật NVQS và tham gia khám tuyển đầy đủ”.

Đối với cơ quan thường trực Hội đồng NVQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch tổ chức khám tuyển, chặt chẽ về nội dung, tỉ mỉ, phân công thành viên phụ trách địa bàn xã thị trấn. Tăng cường công tác chỉ đạo hội đồng NVQS các xã, thị trấn. Tuyên truyền hiệu quả tới người dân, thanh niên trong độ tuổi chấp hành tốt NVQS…

Để công tác tuyển quân hằng năm tiếp tục đạt hiệu quả, Hội đồng NVQS huyện Thanh Ba sẽ tiếp tục tập trung làm tốt công tác khám tuyển, đặc biệt sẽ chú trọng đến tiêu chí chất lượng tuyển quân từ khâu sơ tuyển NVQS, đồng thời tăng cường tuyên truyền Luật NVQS, Luật Công an nhân dân, nắm chắc về trình độ văn hóa, sức khỏe, hoàn cảnh gia đình của các công dân đủ điều kiện nhập ngũ; hoàn thiện hệ thống văn bản, hồ sơ, đảm bảo công tác tuyển chọn công dân sẵn sàng nhập ngũ năm 2023 và các năm tiếp theo có chất lượng tốt nhất” - Thượng tá Lê Hùng Mạnh cho biết thêm./.

Hải Minh