Hội nghị triển khai các hoạt động Mừng Đảng mừng xuân và Lễ hội năm 2023
  • Cập nhật: 05/01/2023
  • Lượt xem: 1330 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch của UBND huyện về tổ chức các hoạt động VHVN-TDTT mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão và Chào mừng Huyện Thanh Ba đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023. Ban Chỉ đạo huyện Thanh Ba đã họp để thống nhất về chương trình kế hoạch tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão và Lễ hội xuân 2023. Đồng chí Nguyễn Kim Hải - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.Theo kế hoạch chương trình các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão và chào mừng huyện Thanh Ba đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động VHVN - TDTT như : Đêm 30 tết (Tức ngày 21/01/2023) tổ chức Chương trình văn nghệ quần chúng và bắn pháo hoa, ngày mùng 5 tết (Tức ngày 26/01/2023) tổ chức thi đấu giao hữu bóng chuyền hơi tại Trung tâm Luyện tập thể dục thể thao huyện Thanh Ba (Sân Vận động huyện). 


Lễ hội Đền Năng Yên xã Quảng Yên, Lễ hội Đền Du Yến xã Chí Tiên được tổ chức vào dịp đầu năm mới. Theo đó Lễ hội Đền Năng Yên xã Quảng Yên được tổ chức trong 3 ngày 26- 28/1/2013 (tức mùng 5 đến hết ngày mùng 7 tháng giêng) và Đền Du Yến xã Chí Tiên tổ chức ngày 4-5/2/2023 (Tức ngày 14- 15 tháng Giêng âm lịch). Đây là 2 Đền được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp quốc gia và được UBND huyện chỉ đạo tổ chức lễ hội hàng năm.  Lễ hội tại  Đền Năng Yên và Đền Du Yến đều có hai phần là phần Lễ và phần Hội: Phần Lễ bao gồm Lễ rước nước, Lễ Mộc dục, Lễ Cáo yết và Lễ dâng hương. Đối với phần lễ của Đền Năng Yên có thêm Lễ rước sắc phong, lễ vật và Lễ tế Tam vị Đại Vương, Đền Du Yến là Lễ tế Đức Thánh Mẫu. Ở phần Hội có các nội dung văn hóa văn nghệ thể thao như: Liên hoan tiếng hát dân ca, Thi đấu bóng chuyền hơi Nam, nữ, Thi đấu bóng chuyền da nam, Cờ tướng, kéo co các trò chơi dân gian...Đặc biệt trong phần hội năm nay đối với Đền Du Yến có thêm hội thi Giã bánh dày, Đền Năng Yên tổ chức hội thi gà Cầu để góp phần quảng bá giới thiệu những sản phẩm nổi bật của địa phương cũng là những sản phẩm tiến tới xây dựng đạt thương hiệu và chất lượng OCOP

Để thực hiện tốt Chương trình các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão, chào mừng huyện Thanh Ba đạt chuẩn Nông thôn mới và Lễ hội năm 2023 đồng chí Nguyễn Kim Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện đã đề nghị các ngành và các đơn vị cần có sự chuẩn bị kỹ, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để các hoạt động mừng Đảng mừng Xuân và Lễ hội diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, vui tươi để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách khi đến du xuân, chảy hội tại các Lễ hội đầu Xuân của huyện Thanh Ba.

Thu Hà