Hiệu quả từ Câu lạc bộ “cha mẹ nuôi dạy con tốt” tại xã Khải Xuân
  • Cập nhật: 08/03/2021
  • Lượt xem: 4014 lượt xem

Câu lạc bộ sinh hoạt mỗi tháng một lần, mỗi lần họp với một chủ đề khác nhau như: Kiến thức giáo dục trẻ vị thành niên; chăm sóc trẻ từ 0-8 tuổi; kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em; kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình…

Câu lạc bộ “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” tại chi hội 2 xã Khải Xuân ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt nam 28/6. Dù mới thành lập, nhưng Câu lạc bộ đã được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các cấp Hội ghi nhận, đánh giá là mô hình hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực.

Bởi CLB không chỉ thành công trong công tác tuyên truyền vận động các thành viên tích cực tham gia phong trào xây dựng gia đình văn hóa, mà còn giúp các gia đình kết nối yêu thương, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cháu, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Với mong muốn xây dựng mô hình điểm thực hiện Đề án 938 của Chính Phủ đạt hiệu quả tốt nhất để từ đó nhân rộng trên địa bàn toàn xã và thu hút ngày càng nhiều các gia đình tham gia, Ban chủ nhiệm đã vận động các thành viên tích cực tham gia sinh hoạt câu lạc bộ, mỗi tháng một lần, mỗi lần họp với một chủ đề khác nhau như: Kiến thức giáo dục trẻ vị thành niên; chăm sóc trẻ từ 0-8 tuổi; kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình; phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em; kỹ năng ứng xử giữa các thành viên trong gia đình…

Ngoài những buổi truyền thông cung cấp kiến thức, Ban chủ nhiệm đã linh hoạt truyển tải các nội dung bằng nhiều hình thức rất sinh động cuốn hút. Từ những câu chuyện, những tình huống có thật của các gia đình trong xã, những vụ việc xâm hại phụ nữ trẻ em, những vụ bạo lực gia đình, những khúc mắc mâu thuẫn của vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu, hay những câu chuyên xúc động về sự hy sinh của các bậc cha mẹ nuôi dạy con trưởng thành và những người con thành đạt biết chăm lo phụng dưỡng cha mẹ già… Từ đó giúp cho các bậc ông bà, cha mẹ nắm vững và áp dụng tốt trong quá trình giáo dục, nuôi dưỡng con cháu, giúp các con cháu có thêm kỹ năng phụng dưỡng ông bà, cha mẹ. Đồng thời chia sẻ kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử để mỗi thành viên trong gia đình có khả năng tự đối mặt với các khó khăn, khúc mắc trong cuộc sống, xây dựng gia đình hòa thuận hạnh phúc. Đặc biệt, những buổi sinh hoạt CLB còn là dịp gắn kết tình cảm các thành viên với nhau thông qua những hoạt động giải trí, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao như hát múa, nhảy dân vũ, bóng chuyền hơi, diễn tiểu phẩm, ….Từ đó thấu hiểu,chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau cả về vật chất lẫn tinh thần. 


Chị Lê Thị Luyến sinh năm 1982 có con đang tuổi vị thành niên, chị đến với CLB với mong muốn được tư vấn, được chia sẻ trong cách chăm sóc và giáo dục con ở tuổi vị thành niên, đây là độ tuổi tâm sinh lý chưa ổn định, dễ bị dụ dỗ, lừa gạt, mua chuộc, xâm hại và dễ bắt chước những thói hư tật xấu. Tham gia sinh hoạt CLB, khi được cung cấp kiến thức, được chia sẻ kinh nghiệm từ các thành viên, chị đã bình tĩnh hơn, chủ động hơn trong cách chăm sóc giáo dục con. Chị tìm cơ hội làm bạn với con, gần gũi, lắng nghe để hiểu con, động viên, chia sẻ giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn của tuổi dậy thì. 

Chị Chúc Thị Thắng mặc dù các con đã lớn nhưng cũng rất hoan nghênh sự ra đời của Câu lạc bộ. Chị nói: Những ngày đầu khi biết mô hình chuẩn bị thành lập, tôi đã vận động chồng cùng tham gia và được sự đồng tình rất cao của các con. Tôi cho rằng mấu chốt để xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, trước hết ông bà, cha mẹ phải có kỹ năng ứng xử trong gia đình, gương mẫu cho các con, các cháu học tập, noi theo. Cốt yếu của mô hình cha mẹ nuôi dạy con tốt cũng vậy, thế hệ trước phải làm gương cho thế hệ sau bằng những việc làm chuẩn mực. Chính sự chuẩn mực của người lớn sẽ là thước đo và động lực giúp cháu con thảo hiền, từ đó ra sức học tập đáp đền công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Từ nhận thức như vậy nên chị Thắng luôn đi đầu trong các phong trào phụ nữ của địa phương, gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu. Đặc biệt chị luôn sẵn sàng giúp đỡ các gia đình khó khăn, vừa qua chị đã vận động các chị trong Câu lạc bộ và bà con trong khu ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ với 300 thùng mì tôm, 3 tấn gạo, 13 triệu tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm khác. 

Chị Phan Thị Hoa, với cương vị vừa là trưởng Khu dân cư vừa là Chủ nhiệm CLB, chị chia sẻ: CLB “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” bước đầu đã hoạt động hiệu quả, 12 cặp vợ chồng ngày càng gắn kết, các anh chị em rất phấn khởi tham gia các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ, coi đây là ngôi nhà chung để gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc chăm sóc, giáo dục con cái và giao lưu văn hóa, văn nghệ. CLB cũng là nơi để các thành viên có điều kiện giúp nhau, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, nhiều chị khi tham gia câu lạc bộ đã hiểu biết hơn, mạnh dạn hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Hiện nay, CLB đang triển khai nhiều phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương được các thành viên hưởng ứng tham gia. Tiêu biểu như hoạt động nuôi lợn nhựa tiết kiệm để gây quỹ khuyến học, khuyến tài trong câu lạc bộ; hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn trong khu, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn…

Có thể khẳng định, CLB “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” đã ngày càng phát huy hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực và thực sự trở thành cầu nối truyền tải thông tin, giao lưu, chia sẻ vấn đề giáo dục gia đình giúp các bậc cha mẹ, ông bà có nhiều kiến thức, kỹ năng chăm sóc nuôi dạy con cháu khoa học, xây dựng, bồi đắp nhân cách mỗi thành viên trong gia đình, kết nối tình yêu thương, phát huy tốt tình làng nghĩa xóm, truyền thống tương thân tương ái để cùng nhau góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ hạnh phúc bền vững./.

Bích Hương - Hội LH Phụ nữ huyện