Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác làm việc tại huyện Thanh Ba
  • Cập nhật: 19/03/2021
  • Lượt xem: 11660 lượt xem

Ngày 18/3, đồng chí Hoàng Công Thủy – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đi kiểm tra và làm việc với BTV Huyện ủy Thanh Ba về việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI – nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kết quả xây dựng, phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng đi có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Bùi Đình Thi - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Đinh Công Thực – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hải – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, phụ trách Đảng bộ huyện và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Kim Chi – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Đỗ Xuân Hoàn - Phó Bí thư HU, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Chí Thành - Phó Bí thư thường trực HU cùng các đồng chí trong BTV HU và một số phòng ban liên quan.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Chi – TUV, Bí thư HU đã báo cáo kết quả Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI. Theo đó, cùng với làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành kế hoạch học tập quán triệt Nghị quyết, Huyện ủy Thanh Ba đã chỉ đạo UBND huyện cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội vào trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2020-2025.

Huyện ủy cũng đã xây dựng Chương trình hành động về thực Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, giao UBND huyện, các cơ quan liên quan tham mưu xây dựng, ban hành các Nghị quyết chuyên đề với định hướng: Tập trung phát triển kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tiến bộ, bền vững. Tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện, nhanh và bền vững.

Đặc biệt, để chỉ đạo, thực hiện tốt khâu đột phá “Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ”, huyện tập trung làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển và mở rộng hệ thống giao thông, trước mắt đề xuất phát triển một số tuyến giao thông mới kết nối nút giao IC9 cao tốc Nội Bài – Lào Cai và cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang với trung tâm huyện và các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất 2 bên để phát triển đô thị thị trấn và nông thôn; quy hoạch và phát triển mở rộng thị trấn Thanh Ba trên cơ sở thị trấn Thanh Ba hiện nay và mở rộng không gian phát triển đến các khu vực xung quanh, kết nối với hệ thống giao thông lớn của tỉnh và khu vực; tiếp tục quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp mới gắn với phát triển đô thị và các điểm dân cư nông thôn. Đồng thời, tạo điều kiện triển khai sớm các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư và cho ý kiến...

Đối với công tác xây dựng nông thôn mới, huyện tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để 3/18 xã: Mạn Lạn, Hoàng Cương, Quảng Yên (mới sáp nhập) hoàn thành về đích nông thôn mới trong năm 2021 và hoàn thiện các tiêu chí để huyện Thanh Ba trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023. Nhằm thực hiện hiệu quả khâu đột phá về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, huyện đã và đang tập trung lãnh đạo thực hiện các chương trình nông nghiệp trọng điểm, có cơ chế hỗ trợ phù hợp. Tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất, phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực có lợi thế theo hướng tập trung, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP với quy mô thích hợp như: Chè xanh, chè búp tím, cây gai xanh, chuối xuất khẩu, rau củ quả...

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thảo luận về phương hướng và giải pháp phát triển của huyện Thanh Ba trong thời gian tới; cho ý kiến vào những kiến nghị, đề xuất của huyện về việc tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Công Thủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Ba trên các lĩnh vực, cũng như sự chủ động, kịp thời của huyện trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp. Đồng chí yêu cầu huyện trên cơ sở tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 05-NQ/HU ngày 29/7/2016 của BCH Đảng bộ huyện về “Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững trên địa bàn huyện” cần sớm ban hành Nghị quyết mới về “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao” sao cho sát với tình hình thực tiễn và đủ nguồn lực để triển khai thực hiện. Trong đó, cần đẩy mạnh thực hiện tích tụ, tập trung đất đai; định hướng cây con và dịch vụ nông nghiệp mang tính bền vững, lâu dài; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như đề ra các chính sách hỗ trợ cùng nguồn lực thực hiện; tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp.Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng đề nghị BCĐ xây dựng NTM của huyện rà soát kỹ các tiêu chí của 3 xã mới sáp nhập và các tiêu chí huyện NTM, tiêu chí xã NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu, từ đó có các giải pháp chỉ đạo cũng như có những kiến nghị, đề xuất kịp thời đối với các sở, ngành ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đầu tư để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Với khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, huyện cũng phải xây dựng được nghị quyết chuyên đề và có kế hoạch thực hiện cụ thể, tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu là hạ tầng then chốt; hạ tầng đô thị và hạ tầng khu cụm công nghiệp.

Trong đó, cần đặc biệt ưu tiên quy hoạch, phát triển hạ tầng giao thông đối ngoại; chiến lược là tuyến nối IC9 cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại thị xã Phú Thọ với trung tâm huyện Thanh Ba. Huyện cần phối hợp với các sở, ngành làm tốt công tác quy hoạch tổng thể cũng như quy hoạch về: Đất đai, giao thông, nhà ở, khu cụm công nghiệp để bổ sung vào quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn tới. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành nghiên cứu ưu tiên nguồn vốn đầu tư trung hạn, các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn ngân sách của tỉnh để hỗ trợ Thanh Ba; đồng thời huyện cũng cần chủ động tạo nguồn vốn từ quỹ đất và các dự án nhà ở đô thị trên địa bàn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn, thời gian tới, huyện Thanh Ba tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Trước đó, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn đã đến thăm cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành và khảo sát thực tế một số tuyến đường mà huyện đề xuất phát triển trong thời gian tới để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện./.

Hải Minh - Đài Truyền thanh Thanh Ba