Điện lực Thanh Ba: Hoán chuyển, nâng công suất máy biến áp, chống quá tải cục bộ
  • Cập nhật: 15/07/2021
  • Lượt xem: 12560 lượt xem

Những tháng gần đây, thời tiết diễn biến rất phức tạp, các đợt nắng nóng kéo dài với mức nhiệt luôn trên 40 độ C dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất tăng cao. Các thiết bị như điều hòa, quạt điện… được sử dụng cùng một lúc dẫn đến một số trạm biến áp vận hành đầy tải và quá tải vào các giờ cao điểm.

Những tháng gần đây, thời tiết diễn biến rất phức tạp, các đợt nắng nóng kéo dài với mức nhiệt luôn trên 40 độ C dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất tăng cao. Các thiết bị như điều hòa, quạt điện… được sử dụng cùng một lúc dẫn đến một số trạm biến áp vận hành đầy tải và quá tải vào các giờ cao điểm.

Nắm bắt được tình trạng một số trạm biến áp có hiện tượng quá tải cục bộ trong đợt nắng nóng vừa qua, Điện lực Thanh Ba đã chủ động kiểm tra đo dòng vào giờ cao điểm, theo dõi mang tải các trạm biến áp phân phối mang tải lớn trên 80% đồng thời cân pha san tải nhằm hạn chế tối đa tình trạng điện áp thấp trong giờ cao điểm. Nhận thấy các trạm biến áp Chí Tiên 8, Yên Kỳ 11 đang cung cấp điện cho 356 khách hàng sử dụng điện thường xuyên bị quá tải, Điện lực Thanh Ba đã lên kế hoạch thực hiện nâng công suất máy của TBA Chí Tiên 8 từ 160kVA lên 320 kVA, trạm biến áp Yên Kỳ 11 từ 100kVA lên 160kVA, cấp điện ổn định cho khách hàng trong thời gian tới.

Nâng công suất tại TBA Chí Tiên 8

Đồng thời, Đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện trong các hộ gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, zalo, thực hiện tiết giảm phụ tải với các doanh nghiệp lớn theo hợp đồng ký kết trong những ngày nắng nóng. Những hoạt động này nhằm mục tiêu để các cơ quan, doanh nghiệp và người dân nâng cao hơn nữa ý thức tiết kiệm điện, không sử dụng các thiết bị có công suất lớn và không cần thiết vào các khung giờ cao điểm trưa và tối, không vi phạm hành lang an toàn lưới điện ...

Công nhân Điện lực kiểm tra, bảo dưỡng Aptomat tổng trạm biến áp phân phối


Ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Giám đốc Điện lực Thanh Ba cho biết: trong những đợt nắng nóng cao điểm vừa qua nhu cầu sử dụng điện tăng rất cao, nhất là ở khu vực đông dân cư dẫn đến tình trạng quá tải, làm nhảy aptomat bảo vệ tại trạm biến áp gây mất điện. Để đảm bảo cung ứng điện một cách tốt nhất cho sản xuất và sinh hoạt của người dân, đơn vị đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như thay các máy biến áp quá tải, nâng công suất, hoán đổi máy biến áp giữa các trạm với nhau để hợp lý hóa vận hành. Tăng cường công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất thiết bị lưới điện, đặc biệt là đối với các trạm biến áp, các đường dây có mức mang tải cao nhằm phát hiện và xử lý kịp thời khiếm khuyết của lưới điện, không để xảy ra sự cố chủ quan.

Với sự chủ động sẵn sàng ứng phó, Điện lực Thanh Ba sẽ nỗ lực cố gắng không để gián đoạn sử dụng điện của khách hàng, đặc biệt là trong những đợt nắng nóng kéo dài sắp tới. Tuy nhiên, để nguồn điện ổn định có thể đáp ứng tốt nhất phục vụ nhân dân, đơn vị cũng khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày góp phần đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn./.

Trung Dũng, Vĩnh Thọ - Điện lực Thanh Ba