Tự hào vững bước
  • Cập nhật: 02/09/2021
  • Lượt xem: 8828 lượt xem

(baophutho.vn) - Cách đây 130 năm, ngày 8/9/1891 tỉnh Hưng Hóa mới - tiền thân của tỉnh Phú Thọ ngày nay được thành lập. Đến giữa năm 1903, tỉnh Hưng Hóa được đổi tên thành tỉnh Phú Thọ. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng, Đảng và Nhà nước ta đã có một số lần thay đổi, điều chỉnh địa giới hành chính tỉnh Phú Thọ. Ngày 26/1/1968, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết 504 về việc hợp nhất hai tỉnh Vĩnh Phúc và Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Sau 29 năm hợp nhất, ngày 1/1/1997, tỉnh Phú Thọ chính thức được tái lập và đi vào hoạt động theo nội dung Nghị quyết Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội khóa IX. 

Nhìn lại chặng đường lịch sử 130 năm, nhất là giai đoạn khi chưa có Đảng, Phú Thọ là một tỉnh nghèo, thuần nông, cơ sở hạ tầng thấp kém; công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển chậm, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn; cuộc sống của người dân vô cùng nghèo đói, lạc hậu; văn hóa - xã hội thấp kém, nhiều hủ tục lạc hậu, người dân mù chữ, tăm tối, lại bị thực dân nô dịch, sống kiếp nô lệ, lầm than, cực khổ. Đến nay, kinh tế của tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao hơn bình quân trung của cả nước. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt nhiều thành tựu, phát triển khá toàn diện, tăng cả về quy mô, năng suất và hiệu quả, là trụ đỡ của nền kinh tế của tỉnh. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ, diện mạo các vùng đô thị, nông thôn khởi sắc; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đưa Phú Thọ thoát khỏi tỉnh nghèo. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững... Phú Thọ đang từng ngày “thay da đổi thịt”, từ phố phường thành thị đến những bản làng xa xôi, từ vùng đồng bằng đến miền núi, nơi đâu cũng in đậm dấu ấn của sự đổi mới, khang trang của một vùng đất anh hùng, thân thiện, năng động, giàu bản sắc, người người, nhà nhà có cuộc sống yên vui, hạnh phúc. 

Những thành quả vinh quang đó là kết tinh của trí tuệ, tâm huyết, sức lực, bản lĩnh, ý chí của các thế hệ cha anh đi trước; là sự đóng góp to lớn của hàng ngàn thế hệ cán bộ, đảng viên ưu tú của quê hương, dù khó khăn, gian khổ vẫn một lòng, một dạ sắt son với Đảng, kiên định, tuyệt đối, trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng, của quê hương, đất nước; không quản ngại gian khổ, đem hết sức lực, trí tuệ, cả mồ hôi, nước mắt và xương máu hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của quê hương Đất Tổ anh hùng, góp phần viết nên những trang sử sáng ngời của dân tộc, của Đất Tổ Vua Hùng.

Ôn lại chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh trong 130 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh có quyền tự hào về những đóng góp xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Đất Tổ anh hùng; cùng nhau rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho chặng đường phát triển tươi sáng sắp tới. 

Kỷ niệm 130 năm ngày thành lập tỉnh, chúng ta càng tự hào về lịch sử vẻ vang và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã đạt được; càng thêm sắt son với Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc; cùng nhau tin tưởng vững chắc Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, hiệp lực xây dựng quê hương ngày càng vững vàng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển. 

Báo Phú Thọ