Thanh Ba: Tích cực chuẩn bị hội thi gói, nấu bánh Chưng giã bánh Giầy tại giỗ Tổ Hùng Vương
  • Cập nhật: 01/04/2022
  • Lượt xem: 2321 lượt xem

Chỉ còn ít ngày nữa là đến giỗ tổ Hùng Vương cũng như nhiều địa phương khác các nghệ nhân của Thanh Ba đang tích cực hoàn thiện các công đoạn chuẩn bị cho Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy lần thứ IX tại lễ Giỗ tổ năm nay

        

Từ nhiều ngày nay chị Nguyễn Thị Mai Huệ cùng các nghệ nhân khu 10 xã Chí Tiên huyện Thanh Ba đang tích cực tập luyện để tham gia hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy được tổ chức vào dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Năm nay là năm thứ 9 Xã Chí Tiên vinh dự được chọn tham gia hội thi gói bánh trưng, giã bánh giầy được tổ chức trong mỗi dip lễ hội.


Đến thăm gia đình các nghệ nhân vào lúc đang tất bật chuẩn bị cho hội thi, chúng tôi cảm nhận được sự trân trọng và niềm vinh dự của gia đình khi được thay mặt các nghệ nhân trong huyện đem tài năng, sự khéo léo tham dự hội thi lần này. Những bó lá dong được gia đình lau rửa kỹ càng, từng sợi giang được chẻ mỏng, chau chuốt thành bó lạt mềm, bóng; gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn dùng để gói bánh chưng cũng được lựa chọn cẩn thận, chu đáo.