Thanh Ba nỗ lực ổn định dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19
  • Cập nhật: 28/10/2021
  • Lượt xem: 4620 lượt xem

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc nhiều địa phương đã phải dừng việc dạy và học trực tiếp, chuyển sang hình thức học trực tuyến; thì ở huyện Thanh Ba, thầy và trò các nhà trường vẫn đang tận dụng “thời gian vàng” để tranh thủ việc dạy học trực tiếp, đồng thời vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.


Năm học 2021-2022, Trường THCS Võ Lao có 330 học sinh, trong đó tỷ lệ phụ huynh học sinh đi làm ở các khu công nghiệp hoặc đi làm ăn xa chiếm khoảng 30-40%. Do đó, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch theo đúng các văn bản hướng dẫn của Sở; phòng GD&ĐT; đặc biệt chú trọng đến các nội dung giảm tải và điều chỉnh thời lượng của các môn. Việc dạy và học trực tiếp được tổ chức linh hoạt; đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch với mục tiêu: Vừa học vừa chống dịch. Cô giáo Nguyễn Thị Bích Hảo - Hiệu trưởng trường THCS Võ Lao chia sẻ: “Trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra rất phức tạp trên địa bàn tỉnh như hiện nay, hơn lúc nào hết Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của nhà trường xác định cần thực hiện đồng bộ và quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại đơn vị để nâng cao hơn nữa nhận thức cho cán bộ giáo viên và học sinh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ y tế, chúng tôi theo dõi sát sao tình hình, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn tỉnh để đề ra các biện pháp để phòng ngừa với các cấp độ dịch có thể diễn ra”.


Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhà trường phát huy tối đa hiệu quả của các kênh thông tin như: Zalo, e-mail, trang thông tin… để liên lạc, cập nhật kịp thời tình hình học sinh với giáo viên, phụ huynh. Đồng thời, yêu cầu 100% CBCNV và học sinh thực hiện cài đặt và khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI, BlueZone; khuyến khích học sinh sử dụng nước tự mang hoặc các lớp sử dụng cốc giấy dùng một lần. Em Hà Diệu Chinh  - Học sinh lớp 8A2 trường THCS Võ Lao cho biết: Khi đến trường chúng cháu được các thầy cô giáo hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể về các biện pháp phòng dịch. Đối với liên đội  luôn tổ chức các cuộc phát động thi đua vệ sinh trường lớp để có một môi trường học tập sạch, đẹp. Nhà trường luôn kiểm soát nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch vì thế đến trường chúng cháu rất yên tâm”.


Tại trường Mầm non Chí Tiên có 329 học sinh, trong đó có 5 học sinh ở các tỉnh ngoài đang học nhờ tại trường. Nhà trường thường xuyên tổ chức phun khử trùng, khử khuẩn toàn bộ khu vực trong nhà trường; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước khử khuẩn, bồn rử tay; máy đo thân nhiệt; tuyên truyền và yêu cầu phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu 5K và phải có trách nhiệm theo dõi sức khỏe học sinh ngay từ nhà nếu có biểu hiện sốt, ho, tức ngực khó thở…thì cho các em nghỉ và thông báo ngay cho cơ quan y tế. Cô giáo Vũ Thị  Liễu - Hiệu trưởng trường mầm non Chí Tiên cho biết: “ Để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các con trong nhà trường, đặc biệt là trẻ mầm non, sức khỏe còn non yếu nên nhà trường rất chú trọng trong khâu vệ sinh  an toàn thực phẩm từ khâu lựa chọn thực phẩm, lựa chọn nhà cung cấp cho đến khâu chế biến.Đảm bảo cho các con ăn chín, uống sôi. Ấm về mùa đông, mát về mùa hè”.


Huyện Thanh Ba hiện có 62 trường học và cơ sở giáo dục với hơn 26.000 học sinh, trong đó có khoảng 100 em vẫn đang bị mắc kẹt, phải học nhờ ở các tỉnh ngoài. Trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục - Đào tạo huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng, hoàn thiện kế hoạch giáo dục của nhà trường, bảo đảm chủ động, linh hoạt ứng phó với các tình huống của dịch Covid-19 tại địa phương. Ông Hà Trường Sơn - Trưởng phòng GD &ĐT huyện Thanh Ba cho biết: “Chúng tôi chỉ đạo các nhà trường tranh thủ thời gian vàng để tập trung dạy học những nội dung căn bả, cốt lõi cho các cháu  học sinh đặc biệt quan tâm đến chương trình phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Đồng thời quan tâm đến việc bồi dưỡng, củng cố, ôn tập kiến thức cho các cháu học sinh lớp 9 để chuẩn bị tuyển sinh lớp 10 THPT. Đối với các khối lớp còn lại, chúng tôi cũng yêu cầu các nhà trường tăng cường thời lượng để đưa những nội dung chính khóa học vào các buổi chiều nhưng cũng không gây áp lực căng thẳng quá đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, các trường cần quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn đối với các thầy cô giáo và học sinh trong thời điểm hiện nay”.


Tin tưởng rằng, với việc thực hiện đồng bộ hoạt động giáo dục cũng như công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, ngành giáo dục huyện Thanh Ba sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn của ngành trong năm học 2021 - 2022./.

Hải Minh - Đài TT Thanh Ba