Thanh Ba: Đảm bảo an toàn lao động tại doanh nghiệp
  • Cập nhật: 01/05/2022
  • Lượt xem: 5200 lượt xem

Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, những năm gần đây, việc cải thiện, xây dựng môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ) đã được các cấp, ngành huyện Thanh Ba và chủ sử dụng lao động quan tâm, triển khai thực hiện với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng môi trường làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Good faith Việt Nam là doanh nghiệp chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Ngay từ những ngày đầu mới thành lập và đi vào hoạt động, Công ty đã nhanh chóng thành lập bộ máy làm công tác an toàn từ công ty đến các tổ, xưởng sản xuất, đảm bảo an toàn trong các khâu. Ngoài việc cấp phát đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị bảo hộ cho người lao động thì Công ty còn thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, kiểm tra quy trình, quy định để người lao động dễ hiểu, dễ nắm bắt, tự tin và đảm bảo an toàn. Anh Nguyễn Thanh Tú - Công ty TNHH  Đầu tư và phát triển Good faith Việt Nam chia sẻ: “Nhờ được công ty quan tâm trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, tạo môi trường làm việc an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro phát sinh trong quá trình sản xuất nên chúng tôi luôn yên tâm làm việc và thêm tin tưởng, gắn bó với công ty”…Ông Chang Hung Ming - Giám đốc sản xuất Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Goodfaith Việt Nam cho biết: “Công ty xây dựng trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng quy chuẩn, tiến hành diễn tập phòng cháy chữa cháy 2 lần/ năm. đồng thời cũng sắp xếp, thành lập đội phòng cháy chữa cháy và lắp đặt một số thiết bị đặc biệt để phòng chống tai nạn lao động đảm bảo an toàn cho người lao động”.


Công ty May Garnet Toàn cầu có trụ sở tại xã Hanh Cù với lĩnh vực chủ yếu là may đồ bảo hộ y tế và tạp dề. Công ty hiện có 4 phân xưởng, với gần 200 công nhân. Với phương châm “Hạnh phúc -an toàn”, Công ty đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tại nạn lao động xảy ra. Đồng thời, đầu tư phương tiện máy móc, trang thiết bị và ứng dụng KHKT vào quá trình sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc. Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Tĩnh - Kỹ thuật Công ty may Garnet Toàn Cầu cho biết: “Công ty luôn quan tâm đến công tác ATLĐ tại tất cả các khâu và coi ATLĐ của công nhân là số 1. Cùng với đó là việc quan tâm, chăm lo đến đời sống của NLĐ, thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ, giúp NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với công ty”.


Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện Thanh Ba đã thường xuyên quan tâm, đầu tư cho công tác ATVSLĐ.  Tích cực đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, cải thiện điều kiện làm việc. Các chế độ, chính sách đối với người lao động, được người sử dụng lao động quan tâm thực hiện; đời sống vật chất, tinh thần của người lao động từng bước được nâng cao. Bà Bùi Thị Kim Thêu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Ba cho biết: “Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định về ATVSLĐ cho người sử dụng lao động và NLĐ, thời gian tới, LĐLĐ huyện Thanh Ba tiếp tục phối hợp với các đơn vị, ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường tổ chức tập huấn, huấn luyện kỹ năng làm việc an toàn, kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, khen thưởng, biểu dương những điển hình trong công tác ATVSLĐ. Quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn”.


Nhờ thực hiện tốt các biện pháp về đảm bảo ATVSLĐ, người lao động trên địa bàn Thanh Ba có đầy đủ sức khỏe, tích cực làm việc góp phần tăng năng suất lao động đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển./.

Hải Minh