Quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh
  • Cập nhật: 03/08/2021
  • Lượt xem: 9964 lượt xem

(baophutho.vn) - Ngày 2/8, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố Việt Trì, một số chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 của tỉnh.

Tham dự Đoàn kiểm tra có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Hồ Đại Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Hải - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phạm Trường Giang - Giám đốc Công an tỉnh, Nguyễn Mạnh Sơn - Bí thư Thành ủy Việt Trì và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Qua kiểm tra thực địa; đồng thời, để kịp thời đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo:

Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng:

Lắp đặt hệ thống camera giám sát, theo dõi nhận dạng người, phương tiện ra- vào tại các chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 của tỉnh, đảm bảo đồng bộ, kết nối với hệ thống giám sát tập trung; đồng thời nghiên cứu việc lắp đặt, trang bị máy đo thân nhiệt tự động tại các chốt có đông người, đông phương tiện qua lại và đủ điều kiện, để bảo đảm thuận lợi, an toàn trong việc tổ chức thực hiện công tác kiểm soát.

Ban hành các biện pháp phù hợp để kiểm soát chặt chẽ đối với toàn bộ người, phương tiện ra - vào tỉnh theo hướng yêu cầu tất cả các trường hợp vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thực hiện bằng phương pháp Realtime-PCR trong thời hạn 72 giờ.

Thực hiện nghiêm việc quản lý đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Riêng đối với các trường hợp di chuyển vào địa bàn tỉnh để cung cấp những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất giữa tỉnh Phú Thọ và các địa bàn giáp ranh: Chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, có giải pháp cụ thể để đảm bảo lưu thông, đáp ứng nhu cầu của người dân và công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tăng cường tuyên truyền đối với người dân tỉnh Phú Thọ đang lưu trú tại các vùng ổ dịch, địa phương áp dụng giãn cách xã hội  theo Chỉ thị 16: Tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn của chính quyền các tỉnh, thành phố, tuyệt đối không rời khỏi nơi cư trú, bảo đảm tinh thần “Ai ở đâu ở đấy” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng  Chính phủ. Trong trường hợp bất khả kháng cần trở về, đề nghị người dân liên hệ với cơ quan đầu mối tiếp nhận thông tin để được hỗ trợ, có giải pháp cụ thể đối với từng trường hợp.

Các huyện, thành, thị ủy:

Chỉ đạo quyết liệt, chịu trách nhiệm về việc kiểm soát, giám sát chặt chẽ người, phương tiện ra - vào địa bàn theo phạm vi quản lý; nhất là người trở về từ các vùng ổ dịch, các tỉnh, thành phố đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Khi phát hiện các trường hợp ca bệnh COVID-19 (F0): Báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh để kịp thời vận chuyển, thu dung, điều trị tại Bệnh viện dã chiến của tỉnh. Đối với các trường hợp F1: Yêu cầu các huyện, thành, thị kích hoạt, vận hành Cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, đảm bảo điều kiện tránh lây lan tại khu cách ly tập trung. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện khẩn trương công tác rà soát, truy vết, thực hiện cách ly y tế, theo dõi, giám sát đối với các trường hợp F2, F3 theo quy định trên địa bàn huyện; xem xét, quyết định áp dụng phong tỏa, cách ly y tế các khu vực xuất hiện ổ dịch trong phạm vi gọn, hẹp, bảo đảm hạn chế thấp nhất khả năng dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đồng thời không làm xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, hoạt động kinh tế - xã hội của người dân.

Chỉ đạo xây dựng các nhà tạm, nhà bán kiên cố (có thể sử dụng nhiều lần, cơ động) tại các chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 của tỉnh; sử dụng nguyên vật liệu phù hợp để bảo đảm thuận tiện cho công tác kiểm soát, phòng, chống dịch; đồng thời, bảo đảm sức khỏe cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trong tình huống dịch bệnh phức tạp kéo dài.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương và hỗ trợ kinh phí từ nguồn quỹ của tỉnh phòng, chống dịch COVID-19 vận động từ các tổ chức, cá nhân để xây dựng các công trình nhà tạm, bán kiên cố tại các chốt kiểm soát phòng dịch của tỉnh, đảm bảo quy định hiện hành trong tình trạng khẩn cấp về phòng, chống dịch.

B.T (Báo Phú Thọ)