Để tuyên truyền miệng hiệu quả, sắc bén hơn
  • Cập nhật: 16/08/2021
  • Lượt xem: 9893 lượt xem

Trải qua các giai đoạn của cách mạng, công tác tuyên truyền miệng (TTM) luôn được coi là vũ khí sắc bén của Đảng, không chỉ kịp thời tuyên truyền, đưa tiếng nói của Đảng đến với quần chúng nhân dân, trở thành “cầu nối”, sự hòa quyện ý Đảng lòng dân mà còn trực tiếp đấu tranh, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng của dân tộc.

Trong giai đoạn cách mạng mới, thời đại bùng nổ thông tin, kỷ nguyên của internet, mạng xã hội, công tác TTM càng khẳng định vai trò, vị thế là một kênh thông tin chính thống, không thể thay thế. Tuy nhiên, làm thế nào để TTM ngày càng phát huy hiệu quả, mạnh mẽ hơn, sắc bén hơn là yêu cầu, trách nhiệm của từng cấp ủy, tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên.


Các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Bùi Đình Thi - Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Vi Mạnh Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 

và các đại biểu gặp gỡ các thí sinh tại Hội thi BCV, TTV giỏi năm 2021 của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh.

Kỳ I: Phát huy ưu thế trong công tác tư tưởng của Đảng

Với lợi thế từ sức hấp dẫn, lôi cuốn, tác động trực tiếp, nhiều chiều đến nhiều đối tượng, công tác TTM đã đi trước “mở đường”, đưa các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước  thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành hiện thực sinh động, góp phần củng cố niềm tin, tăng cường sự gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong xã hội.

Khẳng định vai trò, phát huy hiệu quả


Còn nhớ, cách đây hơn sáu thập niên, vào năm 1955, khi Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) mở chương trình phát thanh tiếng Anh, bà Trịnh Thị Ngọ (sinh năm 1930 tại phố cổ Hàng Bồ, Hà Nội) đã được lựa chọn làm phát thanh viên kiêm biên dịch viên, biên tập viên nhờ khả năng, trình độ ngoại ngữ và giọng đọc thiên bẩm của mình. 

Phụ trách chương trình Mỹ vận (chương trình dành cho các binh sĩ Mỹ tham chiến ở Việt Nam có tên “Chuyện nhỏ với binh sĩ Mỹ”), bà Ngọ thường xuyên trò chuyện với lính Mỹ trên sóng phát thanh, giúp họ có cái nhìn đúng đắn về cuộc chiến tranh Mỹ gây ra ở Việt Nam. Với giọng đọc quyến rũ, mê hoặc, lúc bổng, lúc trầm, bà đã khiến cho lính Mỹ luôn bị dằn vặt và ám ảnh, nhất là thông qua những câu chuyện nhân văn sâu sắc đã làm cho lính Mỹ nản lòng, dần nhận ra cuộc chiến tranh phi nghĩa và không muốn cầm súng nữa. Đặc biệt, không ít lính Mỹ sau khi nghe giọng đọc của bà đã tìm mọi cách chống lại cuộc chiến tranh, tìm cơ hội phản chiến, trở về quê hương. Trong thời gian đảm nhiệm chương trình, bà có biệt danh nổi tiếng do chính lính Mỹ đặt cho “Hannah Hà Nội” và suốt sự nghiệp của mình, bà được xem là phát thanh viên huyền thoại của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Với Phú Thọ, thời gian gần đây, khi Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (trên địa bàn huyện Đoan Hùng) được triển khai, công tác tuyên truyền vận động, nhất là TTM đã đi trước một bước, góp phần để người dân đồng thuận, tự giác di dời 317 ngôi mộ ở 8 xã (trong đó có cả những ngôi mộ mới địa táng), tạo mặt bằng sạch cho Dự án. “Ở đây, ngoài sự sát sao, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác tuyên truyền vận động đã phát huy sức mạnh tổng hợp, tạo vai trò cốt yếu trong hòa hợp ý Đảng lòng dân, để lại bài học kinh nghiệm quý khi triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn”, đồng chí Lê Văn Phượng - TUV, Bí thư Huyện ủy Đoan Hùng khẳng định... Xin đơn cử hai ví dụ như vậy để thấy tác động và hiệu quả của công tác TTM lớn như thế nào.

Theo tiến trình lịch sử cách mạng, nhất là trong giai đoạn cách mạng mới và thời đại bùng nổ thông tin, các trang mạng xã hội như hiện nay, công tác TTM càng chiếm vị trí quan trọng, không chỉ là phương thức hữu hiệu, kênh thông tin chính thống truyền tải kịp thời quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, góp phần dẫn dắt, định hướng dư luận, đem đến cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân cái nhìn khách quan, toàn diện, phản ánh trung thực thành tựu đổi mới, phát triển của đất nước, tạo sự đồng thuận, đoàn kết một lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng... mà còn là vũ khí sắc bén, chủ động, tích cực đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, chống âm mưu “diễn biến hòa bình”, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng và chế độ XHCN. 

Đề cập đến vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác TTM, đồng chí Hồ Đình Lưỡng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo cáo viên Trung ương tại tỉnh cho rằng, trong công tác tư tưởng của Đảng, TTM là một thế mạnh có sức sống trường tồn, khó thể mai một và thay thế được. Nhờ công tác TTM, việc đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống được thực hiện hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh cũng như của mỗi địa phương.

Cùng chung quan điểm, đồng chí Vũ Tiến Bắc - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tân Sơn khẳng định: Trước những chuyển biến mau lẹ của xã hội thông tin, đối với các huyện miền núi, đặc biệt là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, công tác TTM vẫn là kênh thông tin quan trọng, gần gũi nhất, trực tiếp nhất đưa ánh sáng của Đảng đến với nhân dân.

Thực tế cho thấy, không chỉ đối với các huyện miền núi có nhiều khó khăn công tác TTM mới phát huy hiệu quả mà ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh, công tác TTM vẫn là kênh thông tin chính thống, đưa tiếng nói của Đảng đến với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, qua kênh thông tin hữu ích này đã góp phần tạo sự đồng thuận cao để cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp. Đồng chí Lê Quang Phúc -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bình Phú, huyện Phù Ninh cho biết: Là xã mới sáp nhập từ 3 xã Tử Đà, Bình Bộ, Vĩnh Phú, trong cuộc bầu cử vừa qua, xã đã phát huy tốt vai trò của công tác TTM với những cách làm sát thực, cụ thể, giúp cử tri thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong ngày hội lớn.


Các báo cáo viên xã Bình Phú, huyện Phù Ninh trao đổi, lựa chọn nội dung trước khi tổ chức hội nghị thông tin thời sự.

Những người truyền tải chủ trương, tạo “cầu nối” lòng dân ý Đảng 

Thực tiễn hiện nay đã chỉ ra rằng, để người dân được tiếp cận một cách trực tiếp, hiểu và đồng thuận với những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác TTM không chỉ đi trước mà còn song hành trong suốt quá trình tạo sự đồng tình, hiện thực hóa chủ trương, gắn kết chặt chẽ lòng dân ý Đảng, đặc biệt là việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết hàng loạt những vấn đề “nóng” phát sinh như ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống dịch bệnh COVID-19… rất cần đến vai trò, trách nhiệm, sự tâm huyết, cách làm sáng tạo của đội ngũ báo cáo viên (BCV), tuyên truyền viên (TTV) trong tỉnh.


Theo số liệu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, hiện nay toàn tỉnh có 5 BCV Trung ương tại tỉnh, 33 BCV cấp tỉnh, 265 BCV cấp huyện và tương đương, 5.647 TTV cơ sở. Nhìn chung, đội ngũ BCV, TTV đều đáp ứng đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, kỹ năng và phương pháp tuyên truyền, có sức lôi cuốn, vận động quần chúng...

Là BCV cấp huyện, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn, huyện Yên Lập Nguyễn Xuân Thành luôn ý thức được công tác TTM là phương thức chuyển tải nghị quyết của Đảng đến với người dân nhanh nhất. Bởi thế, ngoài các hội nghị ở xã, các ban, ngành, đoàn thể, chi bộ, khu dân cư, anh và đội ngũ BCV, TTV của xã còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, leo đèo, lội suối gặp từng đối tượng để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận ý Đảng lòng dân. Nói về hiệu quả của đội ngũ BCV, TTV, đồng chí Bùi Xuân Vĩnh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cẩm Khê nhận định: “Trong công tác TTM, đội ngũ BCV, TTV chính là “cầu nối” đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Nhờ những “cầu nối” này, những khó khăn, vướng mắc được kịp thời tháo gỡ, tạo tiền đề để các chương trình, dự án lớn trên địa bàn huyện được triển khai thuận lợi, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển”. 

Không  chỉ phát huy vai trò “cầu nối”, trong giai đoạn cách mạng hiện nay, khi các thế lực thù địch gia tăng chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các BCV, TTV đã trở thành chiến sĩ xung kích, trực tiếp, trực diện đấu tranh phản bác, bảo vệ quan điểm, nền tảng tư tưởng của Đảng, kịp thời định hướng dư luận trước các thông tin trái chiều, sai sự thật, tạo sự thống nhất cao trong xã hội, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, nhất là chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19. Cùng với đó, các đồng chí cấp ủy viên, Bí thư chi bộ, già làng, trưởng bản, người có tiếng nói, uy tín trong cộng đồng, các chức sắc, chức việc tôn giáo...bằng khả năng tuyên truyền, vận động của mình cũng tích cực tham gia công tác dân vận, công tác TTM, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đưa công tác TTM thực sự trở thành vũ khí sắc bén của Đảng.

Kỳ II: Cách làm hay, “làn gió mới”

 

Báo Phú Thọ