Tập trung chăm sóc, bảo vệ lúa chiêm xuân
  • Cập nhật: 28/02/2022
  • Lượt xem: 5599 lượt xem

Để bảo vệ lúa chiêm xuân, ngành Nông nghiệp huyện Thanh Ba đã tập trung khuyến cáo, hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, trong đó đặc biệt lưu ý bón phân cân đối và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng nguyên tắc.


Đối với cây lúa ở giai đoạn đầu vụ và bước vào đẻ nhánh nguy hiểm nhất là bị sâu cuốn lá, nhện vàng và rầy lưng trắng phá hoại. Mặt khác do thời tiết rét đậm, rét hại, khi bắt đầu có nắng rất dễ sinh ra bệnh vàng lá sinh lý và nghẹt rễ.

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thanh Ba, do có sự chủ động kiểm tra, triển khai các biện pháp bảo vệ, nên trong số hơn 3.100 ha lúa đã gieo cấy, chưa có diện tích lúa bị chết do rét đậm, rét hại. Tuy nhiên để lúa sinh trưởng đồng đều, khoẻ cây, chắc hạt, thời điểm này rất cần nông dân thực hiện đúng các nguyên tắc về chăm sóc lúa, đặc biệt là cách bón phân và chăm dặm lại các diện tích bị còi cọc do ảnh hưởng bởi thời tiết.


Theo dự báo, thời tiết sẽ tiếp tục có sương mù, nắng mưa xen kẽ, rất thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh, gây hại. Do vậy, ngoài việc chăm sóc, đảm bảo điều tiết nước hợp lý cho cây lúa sinh trưởng phát triển, các địa phương cũng cần tăng cường điều tra, dự tính, dự báo các đối tượng dịch hại để hướng dẫn nông dân biện pháp xử lý và phòng trừ ngay từ đầu để  bảo vệ cây lúa./.

Hải Minh