Tăng cường công tác quản lý tại các cơ sở thờ tự
  • Cập nhật: 19/02/2022
  • Lượt xem: 3171 lượt xem

Đã thành truyền thống, cứ mỗi dịp Xuân về, người dân đều đến các cơ sở thờ tự để cầu mong may mắn, bình an. Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ sở thờ tự trên địa bàn huyệnThanh Ba đã tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người dân đến chiêm bái.


Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, những ngày đầu xuân không khí tại các khu di tích, các đền, chùa trên địa bàn huyện Thanh Ba không đông đúc, mọi người đi lễ hầu hết đều chấp hành theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế về phòng chống dịch. Ông Chu Anh Tuấn - Khu 1, xã Chí Tiên chia sẻ: “Mọi năm không có dịch, con cháu về quê lên đây đông lắm. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid -19 tôi đại diện gia đình gia đình lên đây vừa là vãn cảnh Đền, vừa là thắp nén nhang để cầu cho gia đình được bình an. Mọi người đến vãn cảnh chùa đều được nhà Chùa hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, mọi người đều thực hiện rất nghiêm túc”.


Nhu cầu đi lễ chùa đầu năm là nét truyền thống của người dân. Để chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp người dân, du khách đến chiêm bái, các địa phương đều phối hợp với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch.  Ông Hà Văn Thủy - Trưởng ban Khánh tiết Đền Du Yến, xã Chí Tiên cho biết: “Hằng năm, không có dịch chúng tôi đều có Lễ rước kiệu, rước nước về báo sái trong Đền. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên Đền chúng tôi chỉ tổ chức Dâng hương để tưởng nhớ, tri ân công đức của các vị tiền bối. Trong quá trình bà con đến Đền làm lễ đầu xuân, chúng tôi đã đề cao phòng chống dịch Covid-19, nhắc nhở du khách thực hiện 5K”.


Với phương châm thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách tham gia các hoạt động tham quan, chiêm bái, lễ Phật, du xuân, ngay từ trước Tết nguyên đán Nhâm Dần, huyện Thanh Ba đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước; đôn đốc, kiểm tra các khu, điểm di tích trên địa bàn. Bà Mai Thị Phương Oanh - Trưởng phòng VH&TT huyện Thanh Ba cho biết: “Trên địa bàn huyện Thanh Ba năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội  nhưng vẫn đảm bảo trang trọng và cũng đảm bảo công tác phòng chống dịch. Tất cả du lịch đến tham quan cũng như tham dự lễ hội đầu xuân cũng phải đảm bảo thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch. Tại các điểm di tích, chúng tôi yêu cầu Ban quản lý bố trí các thiết bị: khẩu trang, nước khử khuẩn và hướng dẫn du khách thực hiện giãn cách đúng quy định. Chính vì vậy, công tác phòng dịch tại các Lễ hội đầu xuân trên địa bàn huyện đã được đảm bảo”.


Có thể thấy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các di tích, cơ sở thờ tự trên địa bàn huyện Thanh Ba đã được thực hiện  nghiêm túc, với cách làm chủ động và hiệu quả. Việc làm này cũng góp phần để tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức phòng chống dịch nhằm kiểm soát không để mầm bệnh phát tán rộng ra cộng đồng./.

Hải Minh