Bánh giày Chí Tiên
  • Cập nhật: 03/07/2019
  • Lượt xem: 1233 lượt xem

Những năm gần đây, bánh giày của xã Chí Tiên luôn là một trong những sản phẩm được tôn vinh như là đặc sản không chỉ của địa phương mà còn trong toàn tỉnh Phú Thọ.

Đội giã bánh dày của xã nhiều năm liền đại diện cho huyện Thanh Ba dự thi hội thi Giã bánh giày tại Lễ hội đền Hùng và giành giải cao. Để có được những chiếc bánh đẹp, thơm, ngon dâng lên kính lễ vua Hùng đòi hỏi các nghệ nhân phải có sự chuẩn bị chu đáo và kỳ công với tất cả lòng thành kính.

Bánh giày được làm rất công phu. Nguyên liệu chính là gạo nếp loại thơm dẻo. Khi đã chọn được gạo ưng ý, gạo mang vo cho sạch rồi ngâm bằng nước ấm khoảng 12 giờ rồi vớt ra để ráo nước mới cho vào chõ để đồ xôi. Chõ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín không bị mất hương thơm của gạo, dẻo lại không bị nát.

Khi xôi chín được đổ cả vào cối giã thật nhuyễn. Cối giã bánh dày được làm bằng thân cây gỗ chắc, thớ mịn, có mùi thơm và khoét rỗng ruột; chầy giã bánh cũng được làn bằng cá loại gỗ cứng và nặng. Khi giã bánh chầy được ngâm vào nước chống dính. Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo, ngon và để được lâu. Xôi đem giã đến khi dẻo và mịn thì mới hoàn thành.

Khi xôi được giã xong là lúc các bà, các chị khéo léo nặn bánh, tròn trịa như mặt trăng, mặt trời. Để bột khỏi dính tay và tăng độ thơm ngon của bánh, người ta xoa lòng đỏ trứng gà vào lòng bàn tay lúc nặn bánh. Lá gói bánh là lá chuối đã hơ qua lửa cho khỏi rách.

Người dân nơi đây thường ăn bánh giày cùng với lạc. Lạc được rang trên chảo bếp củi dậy mùi thơm khó cưỡng, sau đó đem giã nhỏ và trộn cùng một chút muối rang mịn. Bánh giày dẻo thơm, ngọt lành từ gạo nếp cùng với vị bùi bùi đặc trưng của lạc tạo nên hương vị tuyệt vời, đã thử một lần là không thể nào quên.