Thanh Ba - Hiệu quả từ mô hình trồng hoa cúc nhà lưới
  • Cập nhật: 27/12/2018
  • Lượt xem: 18806 lượt xem

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác, những năm gần đây, phát huy lợi thế của địa phương cùng với chủ trương khuyến khích dồn đổi, tích tụ tập trung đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa đã giúp nhiều hộ nông dân xã Đại An huyện Thanh Ba mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng hoa, không chỉ góp phần cải tạo đất nông nghiệp, mà còn đem lại thu nhập cao cho người dân, giúp họ từng bước vươn lên làm giàu.

Những ngày này hộ gia đình Chị Hồng và Chị Liên ở khu 5 xã Đại An cùng nhiều nhóm hộ trồng hoa khác trong xã vừa tích cực chăm sóc gần 10 vạn cúc và 5 nghìn gốc hồng trong đợt, đồng thời bắt đầu xuống giống để kịp thời phục vụ cho nhu cầu hoa tết. Trước đây, diện tích đất của bà con dùng để trồng rau màu, cấy lúa, nhưng không hiệu quả, người dân đã từng bước chuyển đổi sang trồng hoa. Những năm gần đây nhu cầu thị trường hoa lớn, được các thương lái từ Hạ Hòa, Đoan Hùng và khu vực các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái đến thu mua tại vườn với số lượng lớn, giá ổn định.

 

Chị Hoàng Thị Hồng - Khu 5 - xã Đại An huyện Thanh Ba cho biết lúc mới bắt tay vào trông hoa, kinh nghiệm còn ít nên việc trồng và chăm sóc hoa có thể nói là cực kỳ khó khăn. Nhưng từ khi có hỗ trợ mô hình về kỹ thuật trồng, chăm sóc và giống hoa đã mang lại hiệu quả thiết thực. So với các loại cây lương thực khác thì việc trồng hoa áp dụng theo phương pháp nhà lưới hiện đại cho hiệu quả kinh tế cao và ổn định hơn nhiều, Có thể trồng quanh năm với nhiều loại hoa khác nhau, đáp ứng nhu cầu thị trường theo thời điểm. Như vậy, mỗi đợt cho thu nhập từ 60 - 70 triệu/1 sào đất; Như gia đình chị Hồng với 7 sào đất trồng hoa cúc mỗi năm trừ chi phí cũng cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

 

Trồng hoa tuy không phải là mới ở xã, trước kia người trồng hoa đơn lẻ không được tập trung, nhưng vài năm trở lại đây nhận thấy việc trồng hoa cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại rau màu khác, nên nhiều hộ nông dân cũng đã mạnh dạn chuyển đổi, học hỏi khoa học kỹ thuật đưa cây hoa về trồng, mở rộng diện tích đầu tư thâm canh các loại hoa có giá trị phù hợp với điều kiện của địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã đã có trên 2,5ha đất trồng hoa cúc với 7 mô hình thí điểm trồng hoa trong nhà lưới có hệ thống tưới tự động được huyện Thanh Ba hỗ trợ vốn, thiết bị, hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc.
Ông Nguyễn Xuân Hiển - Chủ tịch UBND xã Đại An huyện Thanh Ba cho biết “Mô hình trồng hoa cúc gia đình chị Hoàng Thị Hồng và chị Nguyễn Kim Liên ở khu 5 của xã là mô hình kinh tế tiêu biểu về sản xuất kinh doanh giỏi tạo công việc thường xuyên ổn định cho nhiều lao động của địa phương. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả như vậy, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập, xây dựng thành công chương trình nông thôn mới của địa phương”.
Những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế, có tiềm năng như vậy, thời gian tới huyện Thanh Ba tiếp tục có chính sách hỗ trợ vốn và vật tư giúp người dân xây dựng hệ thống nhà lưới hiện đại, giúp cho việc trồng và chăm sóc hoa của bà con không quá phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giảm chi phí trong sản xuất, giảm tối đa thuốc bảo vệ thực vật, từng bước nâng cao sản lượng và chất lượng hoa cung ứng ra thị trường./.

Quang Mạnh - ĐTT Thanh Ba