Lễ hội đình Trại xã Đồng Xuân huyện Thanh Ba năm 2019
  • Cập nhật: 12/02/2019
  • Lượt xem: 18113 lượt xem

Hòa trong không khí trang nghiêm, thành kính; cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ngày 10 và 11/2/2019 (tức mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng), lễ hội Đình Trại xã Đồng xuân huyện Thanh Ba đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm thành kính.

Lễ hội Đình Trại Đồng Xuân được UBND tỉnh xếp hạng vào năm 1996, nơi đây thờ phụng tam vị đại vương là: Cao Sơn Đại Vương, Ất Sơn Đại Vương và Viễn Sơn Đại Vương. Theo ngọc phả truyền lại thì cứ vào mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng hàng năm, dân làng Đồng Xuân lại mở hội cầu tế với mong muốn xin được che chở, cầu cho quốc thái dân an, mùa màng bội thu, muôn nhà hạnh phúc. Lễ hội diễn ra gồm phần lễ và phần hội. Lễ rước nước rửa đền ngày mùng 6 âm lịch, lễ rước kiệu đền Thánh và đền Mẫu ngày mùng 7 âm lịch. Lễ Chánh tế diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc tiền nhân.

Đồng thời, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian phong phú, công diễn các tiết mục hát, múa dân ca đặc sắc...Qua lễ hội nhằm mang đến cho người dân cách thức tiếp cận cội nguồn, lịch sử của cha ông một cách thiết thực và sinh động, góp tiếng nói tích cực trong việc giáo dục lòng tri ân, truyền thống "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây" cho thế hệ hôm nay và mai sau./.

Quang Mạnh – ĐTT Thanh Ba