Lễ hội đền Năng Yên năm 2019
  • Cập nhật: 12/02/2019
  • Lượt xem: 15348 lượt xem

Sáng ngày 11/2/2019 (tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Kỉ Hợi) đã diễn ra lễ hội đền Năng Yên Huyện Thanh Ba. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ công đức của Tam Vị Đại Vương đã có công đánh giặc giữ nứớc và cầu xin Tam Công ban cho mưa thuận gió hòa, muôn nhà được hạnh phúc.

Đền Năng Yên được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Nơi đây thờ Tam Vị Đại Vương: Nhất phong Cả Ngọ Cao Sơn, Nhị Ngọ Cao Sơn, Út Ngọ Cao Sơn. Đây là những tướng lĩnh tài ba xuất chúng đã có công giúp vua Hùng Vương thứ 17 tức vua Hùng Nghị Vương đánh tan giặc Thục, dẹp hổ lang và trấn giữ vùng đất này ngay từ thủa bình minh của dân tộc.

Đền được xây dựng vào thời Hậu Lê và tu sửa vào thời Nguyễn, song vẫn giữ được kiến trúc gỗ hoàn chỉnh, kiến trúc được tạo tạc hoàn hảo, với một số tiêu bản nghệ thuật điêu khắc gỗ cổ dân gian độc đáo hòa đồng với không gian đẹp, thoáng, vươn tỏa tràn đầy sinh lực giữa không gian rộng lớn của núi rừng Năng Yên. Ngôi đền còn giữ được nhiều di vật quý như: Sắc phong, Ngọc phả, Ngai thờ… những bức thư tịch là minh chứng ghi tạc công đức của Tam Vị Đại Vương mà nhân dân Năng Yên phụng thờ, tôn kính, lưu truyền đến đời nay.

Cứ vào dịp mùng 7 tháng Giêng hàng năm, dân làng Năng Yên lại mở hội cầu tế để tưởng nhớ công đức của Tam Vị Đại Vương và cầu xin Tam Công ban cho mưa thuận gió hòa, cho muôn nhà được hạnh phúc. Lễ hội đã thu hút được nhiều du khách đến tham quan thưởng ngoạn và thắp hương tưởng nhớ công đức của Tam vị đại vương./.

Quang Mạnh - ĐTT Thanh Ba