Vi phạm hành lang lưới điện: Tiềm ẩn nhiều rủi ro
  • Cập nhật: 25/07/2022
  • Lượt xem: 376 lượt xem

Mặc dù Điện lực Thanh Ba thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo về các nguy cơ mất an toàn hành lang lưới điện, song tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp vẫn diễn ra trên địa bàn huyện, gây ra nhiều sự cố mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt và tính mạng của người dân.


Người dân cố tình san lấp mặt bằng vi phạm khoảng cách pha đất

Qua đánh giá của Điện lực Thanh Ba, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện đang diễn ra phức tạp, nhất là việc các hộ dân thi công công trình vi phạm khoảng cách an toàn, người dân thu hoạch cây trồng ngoài hành lang làm đổ vào đường dây… Nếu ý thức người dân không được nâng cao thì rất dễ dẫn đến nguy cơ về chập điện, cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngoài ra tình trạng người dân cố tình trưng dụng, lấn chiếm phạm vi của trạm biến áp để kinh doanh, mua bán, treo biển quảng cáo tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Mặt khác, cũng có không ít trường hợp khi xây dựng các công trình nhà cửa cao tầng, thợ xây dựng chống nạnh dây ra xa để thuận tiện cho việc xây dựng. Qua kiểm tra, Điện lực Thanh Ba đã phát hiện, nhắc nhở, lập biên bản 6 trường hợp xây dựng trái phép, lắp đặt biển quảng cáo vi phạm hành lang an toàn lưới điện, đổ đất san lắp mặt bằng vi phạm pha đất. Một vài sự vụ vi phạm khoảng cách an toàn buộc điện lực phải cắt điện trên diện rộng để xử lý, gây ảnh hưởng đến độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng. 


Hiện trường cây đổ vào đường dây gây mất điện

Ông Lê Quang Thái – Giám đốc đơn vị cho biết, đơn vị luôn chú trọng công tác an toàn điện, nhất là việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người sử dụng điện. Từ đầu năm đến nay phát gần 3.000 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp phát đến các hộ dùng điện trên địa bàn quản lý; trực tiếp hướng dẫn người dân, cơ sở sản xuất thực hiện các biện pháp an toàn điện nhằm ngăn ngừa rủi ro; thực hiện các đợt kiểm tra định kỳ, đột xuất để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các vi phạm; tuyên truyền bảo vệ HLLĐCA trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bố trí nhân lực chặt tỉa cây trong, ngoài hành lang có nguy cơ vi phạm khoảng cách, ngã đổ vào đường dây. Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan để kịp thời ngăn chặn và giải quyết các trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, việc giải quyết dứt điểm các vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện còn gặp rất nhiều khó khăn như: một số chủ sở hữu các công trình nhà ở, cây trồng nằm dưới các tuyến hành lang vẫn chưa thực sự hợp tác với ngành điện trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Với khu vực cây trồng có nguy cơ ngã, đổ vào đường dây, việc xử lý chỉ dừng lại ở mức độ chặt tỉa cành định kỳ nhằm hạn chế sự cố, còn việc chặt hạ triệt để vẫn chưa thể thực hiện do các cây này có giá trị kinh tế, người dân đề nghị giá trị đền bù rất cao so với thực tế, hoặc cố tình chống đối không hợp tác với ngành điện trong việc giải phóng hành lang.

Ngoài việc đơn vị tăng cường các giải pháp tuyên truyền bên ngoài cộng đồng để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng. Về lâu dài,  ngành điện rất cần sự đồng thuận, phối hợp từ phía khách hàng và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để giảm thiểu sự cố lưới điện cũng như bảo đảm an toàn vận hành lưới điện, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội huyện Thanh Ba./.

Vĩnh Thọ - Điện lực Thanh Ba