Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi theo Nghị định 78 của Chính Phủ
  • Cập nhật: 28/07/2022
  • Lượt xem: 313 lượt xem

Chiều ngày 27/7/2022, UBND huyện Thanh Ba tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu Trung tâm huyện đến 19 xã, thị trấn trên địa bàn. Dự hội nghị có đồng chí Bùi Đức Giang – Bí thư Tỉnh đoàn, Thành viên Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh; đồng chí Bùi Thị Liễu – Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh. Về phía huyện Thanh Ba có đồng chí Nguyễn Chí Thành – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Kim Hải – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện.


Trong 20 năm qua, việc tổ chức triển khai tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định 78 của Chính Phủ được huyện Thanh Ba triển khai tích cực và đạt được nhiều kết quả nổi bật, đã huy động được các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn, tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách. Thông qua phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội như Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội CCB, Đoàn Thanh niên và mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% khu dân cư, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Từ  03 chương trình tín dụng nhận bàn giao ban đầu với dư nợ nhận bàn giao là hơn 21,9 tỷ đồng, đến nay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ  hơn 400 tỷ đồng với trên 8.800 lượt khách hàng đang vay vốn. Toàn huyện hiện có 311 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) đang hoạt động hiệu quả tại các khu dân cư, trực thuộc quản lý của 04 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác với tổng số 8.843 thành viên, bình quân mỗi Tổ có 28 thành viên.


Trong những năm qua, Tổ TK&VV đã phát huy vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội, là cầu nối giữa Ngân hàng với người vay vốn, góp phần chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với các đối tượng thụ hưởng, đảm bảo công khai, dân chủ, tạo ra hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội. UBND huyện đã chỉ đạo thành lập 19 điểm giao dịch của NHCSXH tại 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các Điểm giao dịch đều được bố trí trong khuôn viên UBND các xã, thị trấn, thực hiện giao dịch vào ngày, giờ cố định hàng tháng (kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật). Mô hình Điểm giao dịch xã chính là một bước tiến trong cải cách thủ tục hành chính, là một đặc thù riêng có của NHCSXH, đã và đang phát huy hiệu quả rất tích cực trong hoạt động của NHCSXH. Mô hình này vừa tạo thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng tiếp cận dịch vụ, thông tin về tín dụng chính sách xã hội, tiết giảm chi phí, thời gian đi lại, vừa đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai với cách thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”, góp phần hạn chế nguy cơ dẫn đến thất thoát, xâm tiêu, tham ô chiếm dụng vốn, tạo được lòng tin của nhân dân với các chính sách của Đảng, Nhà nước và đối với hoạt động của NHCSXH.


Thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Ba tập trung nguồn lực và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện theo chủ trương của Chính phủ; đảm bảo 100% hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đủ điều kiện vay vốn; phấn đấu hoàn thành 100% kế hoạch cấp trên giao, tăng trưởng bình quân hàng năm đạt từ 6-7%, tỷ lệ nợ xấu dưới 0,1%. Nâng cao hiệu quả hoạt động tại điểm giao dịch, tạo điều kiện để nhân dân dễ dàng tiếp cận các sản phẩm dịch vụ của Ngân hàng Chính sách xã hội.   Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh đoàn, Thành viên Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng CSXH tỉnh; lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh; lãnh đạo huyện Thanh Ba đã đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện trong triển khai thực hiện chính sách tín dụng theo Nghị định 78 của Chính Phủ, đặc biệt chương trình đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Các đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tiếp theo, Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện Thanh Ba tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40, Kết luận số 06 của Ban Bí thư TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quản lý và sử dụng vốn vayTriển khai đồng bộ các giải pháp để tập trung nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định 78, trong đó tập trung ưu tiên vốn đáp ứng nhu cầu vay của đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo để đảm bảo vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích… góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.Nhân dịp này đã có 2 tập thể, 10 cá nhân được UBND huyện khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Nghị định 78 của Chính Phủ./

Hải Minh