Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Thanh Ba
  • Cập nhật: 18/05/2022

Chiều ngày 18/5, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Thanh Ba và đi khảo sát thực tế một số nội dung phục vụ kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Thanh Ba đã báo cáo với đoàn 1 số nội dung về việc bổ sung cụm công nghiệp vào quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm CN trên địa bàn huyện; Việc triển khai các dự án xin chuyển mục đích sử dụng đất; Việc kéo dài giải ngân vốn đầu tư công và các dự án xin chuyển tiếp. Theo đó, trên địa bàn huyện Thanh Ba hiện có 3 cụm Công nghiệp gồm: Cụm CN làng nghề phía Nam huyện Thanh Ba, Cụm CN Bãi Ba - Đông Thành và Cụm CN Bãi Ba 2 với tổng diện tích gần 187ha. Hiện, huyện Thanh Ba đang triển khai các bước quy hoạch Cụm công nghiệp Quảng Yên với diện tích gần 70ha, dự kiến đến quý 2/2023 sẽ thực hiện khởi công dự án xây dựng hạ tầng CCN và giao mặt bằng triển khai các dự án thứ cấp. Sau khi tiến hành khảo sát địa điểm đầu tư, hiện đã có 9 dự án đăng ký, 5 nhà đầu tư quan tâm đăng ký đầu tư vào CCN Quảng Yên, trong đó có 1 dự án đăng ký đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng. Về tiềm năng phát triển, ngoài các khu, cụm CN đã được phê duyệt, huyện Thanh Ba có thể phát triển thêm 1 đến 2 CCN trên địa bàn xã Quảng Yên, Đại An và Đông Lĩnh.

Về tình hình, kết quả triển khai thực hiện các dự án đề nghị chuyển tiếp tại NQ số 01 ngày 29/3/2019 của HĐND tỉnh: huyện Thanh ba có 6 dự án với diện tích khoảng 2,3ha. Trong đó có 4/6 dự án đã thực hiện xong đạt 66,7%. Còn 2 dự án đã thực hiện xong việc thu hồi, GPMB với diện tích gần 0,8ha. Đối với các dự án trên, 1 số dự án đã nằm trong danh mục được HDND tỉnh thông qua. Tuy nhiên, tiến độ còn chậm, 1 số dự án đang chờ phân bổ nguồn vốn đầu tư.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại các Cụm CN và nghe báo cáo của UBND huyện Thanh Ba, đồng chí Đinh Công Thực - UV BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị huyện Thanh Ba cần tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án triển khai trên địa bàn, tạm dừng những dự án chưa đảm bảo thủ tục về đất đai; đối với nhà đầu tư phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ về đất đai trước khi khởi công dự án, đồng thời thực hiện đúng chỉ tiêu về diện tích đất mà tỉnh cho phép. Ngoài ra, đồng chí nhấn mạnh: huyện Thanh Ba cần làm tốt công tác bồi thường GPMB, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại các Cụm CN và dự án đang triển khai. Chú trọng quy hoạch hạ tầng cho phù hợp để đảm bảo quỹ đất đấu giá nhằm tăng ngân sách địa phương phục vụ các nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn./.

Hải Minh