BÁC HỒ VỚI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG
  • Cập nhật: 01/06/2022
  • Lượt xem: 2196 lượt xem

"Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên, nhi đồng Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam!" Những câu hát mỗi lần được ngân vang lại khiến mỗi chúng ta cảm nhận được một tình cảm sâu sắc, dạt dào của thiếu niên, nhi đồng Việt Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Cho đến ngày hôm nay, tình cảm đó vẫn lớn dần theo năm tháng, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, mãi vẹn nguyên một tấm lòng son sắt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt, sự quan tâm sâu sắc dành cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Với Người, “trẻ em như búp trên cành” được chăm sóc tận tình, chu đáo về mọi mặt. Tình yêu thương của Bác Hồ dành cho thiếu niên nhi đồng không bao giờ ngơi nghỉ, là tình cảm yêu thương vô bờ bến không gì có thể đong đếm được.

Tình yêu của Bác không đơn giản là một tình cảm thông thường. Đó là một tình cảm sâu sắc, rộng lớn xuất phát từ niềm tin rằng các cháu sẽ trở thành lớp người tiếp tục sự nghiệp của cha ông, những người trực tiếp xây dựng đất nước  ngày một giàu mạnh, văn minh. Niềm tin, sự quan tâm của Bác được thể hiện phần nào qua những vần thơ, bức thư chan chứa tình cảm Người viết cho thiếu niên, nhi đồng. Bác viết thư cho thiếu niên, nhi đồng với lời lẽ ân cần, trìu mến, chí tình. Người căn dặn các cháu phải ngoan ngoãn, đoàn kết, thi đua, học tập, lao động, chú ý rèn luyện cả về nhân cách và thể lực để trở thành công dân có sức khỏe và tiến bộ, để đưa nước nhà “tiến kịp các nước khác trên toàn cầu”.
Mỗi bài thơ Bác viết, mỗi bức thư Bác Hồ căn dặn đều chứa đựng trong đó những tình cảm giản dị mà chân thành, gần gũi mà sâu sắc gửi đến thiếu niên, nhi đồng cả nước. Dẫu công việc đất nước có bận bịu nhưng Bác vẫn dành thời gian quan tâm đến thế hệ tương lai của đất nước. Gần như năm nào, Bác cũng viết thư gửi các cháu thiếu nhi mỗi dịp khai trường hay Tết Trung thu, Tết thiếu nhi. Tấm lòng của Người đối với thiếu nhi được thể hiện qua những bức thư, những bài thơ cho đến hôm nay vẫn nguyên vẹn một tình thương yêu vô hạn.

Để đáp lại tình yêu thương to lớn của Bác Hồ dành tặng các thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn luôn siêng năng học tập, rèn luyện đạt nhiều thành tích, là con ngoan trò giỏi, trở thành niềm tin tươi sáng về một thế hệ tương lai xây dựng đất nước Việt Nam “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Và có lẽ trên hết vẫn là tình cảm của bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam vẫn cứ nối dài theo năm tháng với một tình yêu vô hạn dành cho Bác Hồ kính yêu. Tình cảm đó là mạch nguồn, là sức sống trường tồn mãi cùng thời gian mà không thể xóa nhòa.
Dẫu Bác đã đi xa nhưng tình cảm của Người vẫn sống mãi trong mỗi đứa trẻ Việt Nam lớn lên trong lời ru của mẹ, lời kể của bà, lời dạy dỗ của thầy cô giáo. Năm nào cũng vậy, những đoàn thiếu niên, nhi đồng mỗi dịp năm học mới, tổng kết năm học, hay tết thiếu nhi… đều trở về bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Mính để báo công dâng Bác những thành tích nổi bật trong một năm học. 
Những đứa trẻ có đôi mắt trong veo, những bước chân nhanh nhảu, hào hứng được vào thăm Lăng Bác trong một niềm tự hào khó gì có thể tả nổi. Từng hàng nối tiếp nhau như chính những tình cảm đặc biệt dành cho Bác cứ nối dài mãi mãi. Các cháu thiếu niên, nhi đồng được về thăm Bác, được thấy Bác gần hơn chắc chắn sẽ cảm nhận rõ nét hơn, thấu hiểu hơn về người đã dành cả cuộc đời mình cho dân, cho nước, cho thế hệ tương lai của dân tộc là các cháu thiếu niên, nhi đồng.
Mỗi năm vào dịp tháng 6, cả nước lại hân hoan chào đón ngày Quốc tế thiếu nhi, tháng hành động vì trẻ em và không quên lời dạy của Bác, căn dặn người lớn phải quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Người dạy, ngày Tết thiếu nhi 1-6 nhắc nhở người lớn trước hết là bố mẹ, cô giáo, thầy giáo, Đoàn thanh niên nhớ nhiệm vụ của mình đối với nhi đồng và người lớn phải là tấm gương cho trẻ em, phải “khéo giáo dục để mai sau nhi đồng trở thành người công dân có tài, có đức”.
Nhớ về Bác, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam nguyện cố gắng học tập, tu dưỡng và rèn luyện theo 5 điều Bác Hồ dạy, trở thành con ngoan, trò giỏi xứng đáng là “Cháu ngoan Bác Hồ” để đáp lại tình cảm yêu thương bao la, vô bờ bến của Người.
“Hồ Chí Minh kính yêu chúng em kính yêu Bác Hồ Chí Minh trọn một đời
Hồ Chí Minh kính yêu chúng em ước sao Bác Hồ Chí Minh sống muôn đời”.

Sưu tầm