Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong
  • Cập nhật: 21/07/2022
  • Lượt xem: 2189 lượt xem

Trong hai cuộc kháng chiến ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cùng với sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đã có những cống hiến to lớn cho nền hòa bình, độc lập, tự do của đất nước. Ngày nay, những cựu TNXP vẫn tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp, tích cực giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Hội viên Hội Cựu TNXP xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng TNXP Đất Tổ.

Truyền thống cách mạng vẻ vang

Để bảo đảm công tác hậu cần cho chiến dịch Biên giới 1950, vào ngày 15/7/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp chỉ đạo thành lập đội TNXP công tác Trung ương - tiền thân của lực lượng TNXP Việt Nam với 225 đội viên tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Sau đó, số đội viên ngày càng tăng, làm nhiệm vụ mở đường, tiếp lương, tải đạn, vận chuyển và phục vụ thương binh trong kháng chiến. Lực lượng TNXP Việt Nam luôn nỗ lực phấn đấu, không ngại gian khổ, hy sinh, vượt mọi khó khăn, thử thách trong công cuộc kháng chiến để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ những ngày đầu thành lập, các thế hệ thanh niên cả nước nói chung và thanh niên Đất Tổ nói riêng đã tình nguyện gia nhập các đơn vị TNXP. Trải qua bốn thời kỳ, Phú Thọ có 13.708 nam nữ thanh niên tham gia các đơn vị TNXP. Đặc biệt, năm 1972, Đội TNXP 253 tỉnh Vĩnh Phú cũ (nay là tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc) thuộc Tổng đội TNXP 572 được thành lập với trên 1.200 người, có khoảng 40% là nữ công tác chiến đấu tại chiến trường Lào. Nhiệm vụ của đội là mở đường chiến lược, đảm bảo tuyến giao thông huyết mạch 217B nối căn cứ cách mạng Viêng Xay tỉnh Hủa Phăn đến biên giới Việt Nam theo đề nghị của các bạn Lào. Đây là con đường chiến lược quan trọng không chỉ phục vụ yêu cầu quân sự mà còn là mơ ước từ bao đời của nhân dân Lào, góp phần thắt chặt tình hữu nghị bền vững giữa hai nước. Đồng thời lực lượng TNXP đã xây dựng được ba cây cầu, 26 cống, năm đập tràn; góp phần mở đường chiến lược, đảm bảo giao thông thông suốt trong mọi tình huống trên toàn tuyến…

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh cho biết: “Sau khi hoàn thành nhiệm vụ TNXP, hàng ngàn cán bộ, đội viên TNXP đã tình nguyện chuyển sang các đơn vị quân đội trực tiếp tham gia chiến đấu trong suốt cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, phục vụ trên mặt trận giao thông vận tải; nhiều TNXP chuyển về công tác, làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp Nhà nước và địa phương. Những năm đầu sau chiến tranh, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần, ý chí “Không có việc gì khó…” lực lượng TNXP vẫn phát huy truyền thống tốt đẹp, khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, học tập rèn luyện, nhiều đồng chí trở thành cán bộ Đảng, Nhà nước, cán bộ các tổ chức đoàn thể đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng TNXP”.

Với thành tích đặc biệt xuất sắc năm 2010, Đội TNXP 253 đã được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; năm 2019 được Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, nhân lên niềm vinh dự, tự hào của Đội TNXP 253.

Phát huy vai trò TNXP trong thời bình

Năm 2006, Hội cựu TNXP Phú Thọ được thành lập đến nay tổng số tổ chức thành viên của Hội gồm 13 hội cấp huyện, thành, thị,131 hội cơ sở, 74 chi hội cơ sở, thu hút trên 9.100 cựu TNXP tham gia sinh hoạt, đạt 94,4% tổng số cựu TNXP sinh sống trên địa bàn. Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng TNXP, những năm qua, Hội cựu TNXP Phú Thọ không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hoạt động, việc làm thiết thực. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, thắt chặt nghĩa tình đồng đội, củng cố, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Một trong những hoạt động thiết thực của phong trào “Vì nghĩa tình đồng đội” là xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Là một trong số cựu TNXP được Hội cựu TNXP tỉnh phối hợp với MTTQ tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà tình nghĩa, bà Nguyễn Thị Hồng xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê phấn khởi cho biết: Tôi là cựu TNXP của đơn vị C3231P40 tham gia sửa chữa, mở đường... sau khi trở về quê hương hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông con, ngôi nhà của tôi cũng xuống cấp trầm trọng. Năm 2021, được sự giúp đỡ của Hội cựu TNXP tỉnh, MTTQ tỉnh và anh em họ hàng, gia đình tôi đã xây dựng được ngôi nhà rộng hơn 70m2. Tôi rất cảm ơn Hội cựu TNXP và các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm, tạo điều kiện để hội viên chúng tôi vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tinh thần vì đồng đội không chỉ có trong chiến tranh mà ngay ở thời bình, tinh thần ấy cũng luôn được hội viên Hội cựu TNXP tỉnh phát huy. Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, các tổ chức, cá nhân ủng hộ xây dựng, sửa chữa được năm ngôi nhà tình nghĩa cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 500 triệu đồng. Đồng thời, duy trì xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” ở 203 tổ chức cơ sở Hội với tổng số tiền trên 5,2 tỉ đồng. Nhân dịp các ngày lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Hội đã tặng 673 suất quà, 15 sổ tiết kiệm cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau, hiếu hỷ với tổng trị giá gần 300 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm do Trung ương Hội phát động, 100% các cựu TNXP huyện Thanh Ba, Tam Nông tham gia nuôi lợn nhựa tiết kiệm, để nâng chân quỹ, giúp đỡ hội viên có vốn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bà Chu Thị Sáu - Chi hội trưởng Chi hội Cựu TNXP khu 2, xã Chí Tiên, huyện Thanh Ba cho biết: Hưởng ứng phong trào nuôi lợn nhựa tiết kiệm, mỗi hội viên trong Chi hội nuôi một con lợn nhưa tiết kiệm, đến tháng 10 hàng năm, Chi hội sẽ tổ chức mổ lợn nhựa, sau đó các hội viên sẽ trích một phần trong số tiền tiết kiệm được để đóng góp nâng chân quỹ của Chi hội, phục vụ cho hoạt động, công tác và giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của lực lượng TNXP, Hội cựu TNXP tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, chăm lo đời sống các hội viên, đồng thời nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, góp phần giáo dục, bồi đắp truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Mặc dù, hầu hết các cựu TNXP tuổi ngày càng cao, sức khỏe yếu nhưng những đóng góp, nỗ lực của họ trong thời chiến cũng như thời bình sẽ là nguồn động lực để thế hệ trẻ hôm nay viết tiếp truyền thống tự hào của lực lượng TNXP.

Báo Phú thọ