Phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết
  • Cập nhật: 19/09/2021
  • Lượt xem: 4365 lượt xem

Trước tình hình xuất hiện các ca mắc sốt xuất hiện trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba phối hợp thị trấn Thanh Ba tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.Từ ngày 19/8 đến thời điểm này, Thị trấn Thanh Ba ghi nhận 24 ca bị mắc sốt xuất huyết đã và đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Ba. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Trung tâm y tế huyện và thị trấn Thanh Ba đã tiến hành phun khử trùng và tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm trong cộng đồng về công tác phòng chống dịch bệnh mùa mưa nói chung và dịch bệnh sốt xuất huyết nói riêng. Đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể, vận động người dân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, thu gom xử lý rác thải và tăng cường diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống và phun hóa chất, đặc biệt tại các khu vực tập trung dân cư, điều kiện vệ sinh kém... Qua đó, giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ  môi trường và phòng, chống dịch bệnh.Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Trung tâm y tế huyện Thanh Ba đã khuyến cáo người dân các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

          1- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
          2- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

          3 - Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

          4- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
          5- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

         6- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà./.

Hải Minh - Đài TT Thanh Ba