Phát huy vai trò cựu chiến binh thời đại mới
  • Cập nhật: 07/12/2022
  • Lượt xem: 593 lượt xem

Toàn tỉnh hiện có trên 117.000 hội viên cựu chiến binh (CCB), sinh hoạt tại 322 cơ sở Hội. Thời gian qua, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, chủ động, sáng tạo trong xây dựng, triển khai kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phát huy vai trò của CCB trong thời đại mới…


Hội CCB thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tại cơ sở.

Gương mẫu đi đầu

Trong năm năm qua, Phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã được các cấp Hội CCB trong tỉnh triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tích cực tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được duy trì, góp phần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của CCB trong các phong trào, cuộc vận động của địa phương, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

CCB Lưu Đức Vĩnh - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Lưu Anh Trang (phường Vân Phú, thành phố Việt Trì) là tấm gương CCB điển hình trong phong trào làm kinh tế giỏi nhiều năm liên tục. Ông Vĩnh chia sẻ: Công ty thành lập từ năm 2010, hoạt động trên lĩnh vực xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, cung cấp các dịch vụ vận tải, máy công trình... Doanh thu của Công ty đạt khoảng 10 tỉ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với thu nhập bình quân từ 10 - 15 triệu đồng/người/tháng.

Được biết, ông Vĩnh cũng là thành viên Câu lạc bộ doanh nghiệp CCB thành phố Việt Trì và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ. Là người giàu lòng nhân ái, CCB Lưu Đức Vĩnh thường xuyên ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ cho các cháu nhỏ trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo, được tổ chức Hội và mọi người quý mến.

Ngoài ra, còn có nhiều hội viên CCB trên địa bàn tỉnh xây dựng mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, mang lại thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiệm kỳ vừa qua, số hộ hội viên CCB nghèo trong tỉnh giảm nhanh, từ 3,64% xuống 1,79%, vượt chỉ tiêu 1,85%; số hộ khá và giàu chiếm 60,9%, tăng 8,2%, 86/225 xã không còn hội viên nghèo. Toàn tỉnh có trên 3.100 hội viên đạt danh hiệu CCB sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, CCB còn tích cực tham gia công tác ở cơ sở, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường giao thông mới qua khu 4, xã Sơn Thủy, huyện Thanh Thủy, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội CCB xã Sơn Thủy cho biết: Để có được con đường rộng rãi như ngày hôm nay là nhờ vào sự đồng thuận đóng góp, ủng hộ của nhân dân trong khu. Một trong những người gương mẫu đi đầu là CCB Trần Văn Hải. Khi nắm được chủ trương làm đường, mặc dù tuyến đường qua phần đất của gia đình CCB Trần Văn Hải là nhiều nhất song được các tổ chức, chính quyền tuyên truyền, vận động, CCB Trần Văn Hải và gia đình đã tình nguyện hiến hơn 1.000m2 đất trang trại ủng hộ chủ trương làm đường mới, tạo thuận lợi cho việc đi lại, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Các hoạt động xã hội thiết thực cũng được các cấp Hội CCB tích cực hưởng ứng, vận động hội viên chung tay ủng hộ các loại quỹ nhân đạo từ thiện; phối hợp với Đoàn thanh niên thực hiện chương trình giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ; tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cho đoàn viên, thanh niên và học sinh; đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng, bảo vệ Tổ quốc…