Sáng ngày 15/9/2021, Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Kim Chi đã đi thăm và kiểm tra sản xuất nông nghiệp và một số mô hình kinh tế trên địa bàn huyện. Cùng đi có đồng chí Đỗ Xuân Hoàn - Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Trung Tình - Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan chuyên môn.

Theo kế hoạch, vụ Đông năm nay, huyện Thanh Ba gieo trồng gần 1.300 ha cây trồng các loại, trong đó có 700ha ngô, gần 100ha cây khoai lang và 500 ha cây rau các loại. Đến nay, các xã, thị trấn đã thu hoạch được gần 50% diện tích lúa mùa. Với phương châm, thu hoạch lúa xong đến đâu làm đất trồng cây vụ đông đến đó, huyện Thanh Ba phấn đấu gieo trồng cây vụ đông xong trước ngày 30/9/2021.

Qua kiểm tra thực tế, lãnh đạo huyện Thanh Ba đánh giá cao công tác chủ động của ngành nông nghiệp và các địa phương. Đồng thời, nhấn mạnh: Vụ đông là vụ chính của năm, vì vậy cần mở rộng tối đa diện tích, đa dạng hóa các loại cây trồng trong đó đặc biệt chú trọng phát triển các cây rau màu có lợi thế của địa phương, có thị trường tiêu thụ; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, mở rộng diện tích áp dụng các hệ thống quản lý sản xuất rau an toàn, rau chất lượng cao, khẳng định uy tín, thương hiệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung ứng giống, vật tư; ký kết hợp đồng liên kết đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau củ quả, tăng hiệu quả kinh tế cho nhân dân.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, lãnh đạo huyện Thanh Ba đã đến thăm mô hình nuôi gà thịt của gia đình anh Lê Thành Sự ở xã Đỗ Sơn. Trang trại của anh hiện nuôi khoảng 6- 8 vạn con gà thịt, được đầu tư theo hướng công nghệ cao, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 300- 350 tấn gà thịt.

Đoàn cũng đã tới thăm mô hình nuôi vịt của hộ Toàn ở xã Hoàng Cương với quy mô nuôi khoảng 1 vạn con và chăn nuôi vịt khô.

Sau khi trực tiếp thăm mô hình và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các chủ trang trại, lãnh đạo huyện Thanh Ba đánh giá cao nỗ lực tìm tòi, vượt khó của các chủ trang trại, bước đầu áp dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, đồng chí yêu cầu thời gian tới ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương cần tăng cường phối hợp với các chủ trang trại, tiếp tục theo dõi các mô hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, trang trại và tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất tập trung, mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, tạo sự liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học và doanh nghiệp, tạo đầu ra ổn định để phát triển bền vững góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của huyện./.
Hải Minh - Đài TT Thanh Ba