Chung tay bảo vệ môi trường
  • Cập nhật: 19/10/2022
  • Lượt xem: 1130 lượt xem

Tăng trưởng kinh tế gắn với bảo vệ môi trường là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, vì vậy, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng và bảo vệ môi trường (BVMT) sống xanh - sạch - đẹp.


Đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây xanh BVMT, chống biến đổi khí hậu.

Thay đổi nhận thức

Việt Trì được công nhận đô thị loại I từ năm 2012. Đến nay, thành phố đang có bước chuyển mình rõ nét, mang dáng vóc của một đô thị văn minh, hiện đại, thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Có được những kết quả quan trọng đó là nhờ sự vào cuộc tích cực của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức thành viên, các địa phương đã quan tâm, chú trọng thực hiện công tác BVMT. Đây cũng là tiền đề để thành phố thực hiện Đề án xây dựng đô thị văn minh giai đoạn 2021 - 2025. Thành phố đã chỉ đạo các ngành, tổ chức, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân trên địa bàn nâng cao nhận thức về BVMT, tuân thủ pháp luật, tự giác chấp hành Quy chế quản lý đô thị và các quy tắc ứng xử văn minh, văn hóa, tuyên truyền du khách khi tham gia lễ hội có ý thức BVMT.

Đồng thời, vận động nhân dân tích cực thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị” và Đề án BVMT giai đoạn 2020-2025, định hướng đến 2030, triển khai ký kết giao ước thi đua “Tự quản bảo vệ môi trường” tới 100% khu dân cư. Hàng năm, tổ chức ra quân làm tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc cây xanh, tạo cảnh quan sạch, đẹp... Từ năm 2015 đến nay, MTTQ các cấp trong thành phố và các tổ chức thành viên đã vận động trên 49.000 lượt người tham gia thu gom hơn 5.000m3 rác thải các loại; nạo vét, khơi thông 143.986m rãnh thoát nước; trồng trên 2.000 cây xanh trên các trục đường chính, khu dân cư, ngõ xóm, trường học.

Bà Đào Thị Hồng Thái, người dân phường Nông Trang, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Đi trên các tuyến đường có cây xanh vừa đẹp, vừa tạo bóng mát, không khí trong lành, tôi cảm thấy rất thoải mái. Hiện nay, trên địa bàn không còn tình trạng vứt rác bừa bãi vì người dân nâng cao ý thức trong việc xây dựng, BVMT. Chúng tôi phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định, chủ động trồng hoa, cây xanh trước nhà để tạo cảnh quan sạch, đẹp...”.

Cùng với thành phố Việt Trì, các địa phương trong toàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức người dân trong BVMT và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí Đào Ngọc Kỳ- Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Thanh Thủy thông tin: “Hiện nay, môi trường trên địa bàn huyện chuyển biến tốt hơn so với trước, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi; cây xanh, hoa được trồng dọc các tuyến đường giao thông. Kết quả này là nhờ người dân ngày càng nâng cao hơn ý thức xây dựng và BVMT sống”.

Việc đẩy mạnh tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến nay, toàn tỉnh có trên 122 xã đạt chuẩn NTM, bình quân toàn tỉnh đạt 16 tiêu chí/xã, 1.459 khu dân cư NTM (tăng thêm 42 khu so với năm 2021), bốn đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Với các xã đạt tiêu chí môi trường, việc thu gom rác thải sinh hoạt hiện đã được thực hiện ở hầu hết các địa phương và được xử lý tập trung hoặc chủ động xử lý theo hướng dẫn đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Đây là điều kiện thuận lợi để các địa phương nâng cao tiêu chí môi trường, hướng tới hoàn thành mục tiêu khu dân cư mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao.