Trung ương hội khuyến học Việt Nam thẩm định sáng chế “Chế tạo máy ruôi sắn” tại Thanh Ba
  • Cập nhật: 10/09/2019
  • Lượt xem: 1672 lượt xem

(Võ Lao) - Ngày 09/9/2019, Đoàn cán bộ thẩm định “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt về Khuyến học, Khuyến tài” năm 2019 của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do ông Phạm Hoàng Be - Phó Chủ tịch Hội, Trưởng đoàn đã về thẩm định sáng chế “ Chế tạo máy ruôi sắn” của tác giả Hà Kim Tới, xã Võ Lao, huyện Thanh Ba.

Là người nông dân trực tiếp trồng, chế biến sắn củ tươi, mặc dù mới chỉ học hết lớp 6 và không qua trường lớp cơ khí nào, nhưng với lòng đam mê nghề cơ khí ông Tới đã tự học, tự nghiên cứu, tìm tòi cải tiến năng suất lao động. Với ý tưởng cải thiện hiệu quả sản xuất và giúp cho bà con quê hương, trong hơn 20 năm qua, ông Hà Kim Tới ở khu 8, xã Võ Lao đã không ngừng sáng tạo ra những dụng cụ, thiết bị để ruôi (nạo) sắn củ tươi mang lại hiệu quả kinh tế xã hội rất lớn cho những người nông dân khắp các vùng trồng sắn.

Tiêu biểu là chiếc máy ruôi sắn TS-08 sử dụng động cơ điện hoặc động cơ xăng, kiểu quay tròn theo chiều ngang, làm việc liên tục. Máy có kết cấu gọn nhẹ, dễ dàng vận hành, lắp đặt. Năng suất ruôi đạt 600 - 700kg sắn củ tươi/giờ, công suất cao gấp từ 10 – 20 lần so với lao động thủ công. Đặc biệt, khi ruôi tách được vỏ gỗ và các phần còn lại của củ để củ được ruôi triệt để.

Máy ruôi sắn TS-08 đã đoạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ và giải Khuyến khích Hội thi toàn quốc năm 2012-2013. Ông cũng nhận được nhiều bằng khen của Hội nông dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ vì những đóng góp cho sản xuất, phát triển kinh tế.

Sau khi nghe tác giả Hà Kim Tới báo cáo tóm tắt về hiệu quả của sáng chế máy ruôi sắn và qua thẩm định thực tế tại xưởng sản xuất, Ông Phạm Hoàng Be - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và các thành viên hội đồng thẩm định kết luận: Sáng chế “Chế tạo máy ruôi sắn” của tác giả Hà Kim Tới đạt các tiêu chí theo các quy định của Trung ương Hội, sáng chế có giá trị về khoa học công nghệ; đã đạt các hiệu quả về kinh tế, xã hội, môi trường và thực tiễn cuộc sống. Sáng chế được hội đồng thẩm định nhất trí đánh giá đạt 99/100 điểm, đề nghị trao giải thưởng nhân tài đất Việt về khuyến tài của TW Hội Khuyến học năm 2019. Đây là sáng chế thứ 2 của huyện Thanh Ba được thẩm định vinh danh nhân tài đất Việt./.

Thu Hà - Đài truyền thanh Thanh Ba