Triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý II năm 2022
  • Cập nhật: 08/04/2022
  • Lượt xem: 2603 lượt xem

Ngày 8/4, Huyện ủy Thanh Ba tổ chức hội nghị Giao ban quý I công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II năm 2022. Đồng chí Nguyễn Kim Chi - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị.


Trong quý I năm 2022, các ngành khối Nội chính huyện Thanh Ba đã tích cực tham mưu cho Thường trực Huyện ủy chỉ đạo, xử lý kịp thời các vấn đề nổi cộm về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; theo dõi việc thụ lý giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với các vụ án, vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn huyện; chất lượng điều tra, truy tố, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật ngày càng nâng cao. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức phổ biến, quán triệt, ban hành các văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả đối với công tác nội chính; phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp; cấp ủy các cấp đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đối với công tác phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp đạt kết quả tích cực. Từ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững ổn định. Các cơ quan trong khối Nội chính đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra và đạt được những kết quả tích cực. Các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ, chủ động và phối hợp nắm chắc tình hình trên các lĩnh vực, địa bàn; chủ động kịp thời triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp trước, trong, sau tết nguyên đán Nhâm Dần. Công tác thanh tra, tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân được thực hiện kịp thời; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng.


Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và hướng khắc phục trong công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp thời gian tới.


Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Kim Chi ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà các cấp, ngành đã đạt được trong công tác nội chính, CCTP và PCTN quý I năm 2022, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện. Đồng chí đề nghị: Trong quý II và những tháng tiếp theo năm 2022 , các cơ quan trong khối cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của ngành theo kế hoạch đã đề ra; tham mưu tốt cho Huyện ủy trong việc triển khai có hiệu quả các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nội chính gắn với thực hiện tốt Nghị quyết 04 về xây dựng Đảng gắn với Chỉ thị 05 về Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 11 của Bộ chính trị về trách nhiệm người đứng đầu Cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý, phản ánh kiến nghị của dân; Đổi mới nâng cao chất lượng công tác cải cách tư pháp, tuyên truyền phố biến giáo dục pháp luật. Hoạt động cải cách tư pháp và công tác PCTN phải được thực hiện công khai, minh bạch, xử lý đúng việc, đúng người đồng thời cần tuyên truyền, quán triệt để mỗi cán bộ Đảng viên trong các cơ quan tư pháp không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, gây khó dễ cho nhân dân. Các cơ quan tiến hành tố tụng cần phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an toàn trên địa bàn; làm tốt công tác giải quyết đơn thư của công dân; nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh trên địa bàn.