Thường trực HĐND huyện Thanh Ba giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2022.
  • Cập nhật: 10/08/2022
  • Lượt xem: 2696 lượt xem

Ngày 10/8, Thường trực HĐND huyện Thanh Ba tiến hành giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2022. Đồng chí Nguyễn Kim Chi – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Trưởng đoàn giám sát; Tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Thảo Nam – UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Các Ban HĐND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ huyện, Công an huyện cùng các phòng, ban, ngành có liên quan. Về phía UBND huyện Thanh Ba có đồng chí Nguyễn Chí Thành - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tạ Tuấn Sơn - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị và 4 xã được giám sát.

Tại hội nghị Đoàn giám sát HĐND huyện đã nghe báo cáo của UBND huyện về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 – 2022. Theo đó từ tháng 1/2020 đến tháng 7/2022 trên địa bàn huyện Thanh Ba đã và đang thực hiện 38 dự án, GPMB được 92,76ha chi trả 174,74 tỷ đồng cho 2.379 đối tượng được bồi thường; Hỗ trợ, đáp ứng mặt bằng để thi công cho 29 dự án trong đó có 11 dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư, 18 dự án do các chủ đầu tư khác thực hiện trên địa bàn huyện, đến nay đã bàn giao hoàn thành dứt điểm 15 dự án.


Huyện đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ kiểm kê, áp giá trình thẩm định, phê duyệt, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung xác nhận nguồn gốc đất, tăng cường công tác quản lý quy hoạch, giải quyết các đơn thư, kiến nghị của nhân dân, đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo niềm tin trong nhân dân. Mặc dù vậy, tiến độ GPMB một số sự án vẫn còn chậm do tình trạng quản lý đất đai, quy hoạch vẫn còn bất cập; cán bộ tham gia công tác giải phóng mặt bằng còn kiêm nhiệm nên thời gian dành cho công tác giải phóng mặt bằng còn hạn chế, ảnh hưởng đến tiến độ. Cùng với đó, một bộ phận nhân dân chưa chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, còn cố tình chây ỳ, cản trở, làm chậm tiến độ về bồi thường GPMB để triển khai các dự án.

Tại hội nghị các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi với lãnh đạo UBND huyện một số giải pháp để khắc phục các tồn tại hạn chế, tập chung tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường GPMB thời gian tới.


Kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Kim Chi – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác lãnh chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện thời gian qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại hạn chế trong quá trình chỉ đạo thực hiện công tác bồi thường GPMB và yêu cầu các đơn vị có liên quan cần nghiêm túc thực hiện đúng quy trình, đúng quy chế trong công tác bồi thường GPMB các dự án; thực hiện công khai các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để nhân dân biết, kiểm tra, tham gia ý kiến, từ đó tạo được sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Thực hiện nghiêm túc quy chế phối hợp giữa UBND huyện với UB MTTQ và các đoàn thể, làm tốt công tác quản lý đất đai, quy hoạch tại các xã, thị trấn tránh trường hợp đầu cơ trục lợi, tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB; tăng cường công tác kiểm tra giám sát các công trình đang thi công trên địa bàn để kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót. Với những dự án còn chậm tiến độ, đồng chí đề nghị UBND huyện cần có giải pháp thực hiện công tác bồi thường GPMB theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn./.

Thu Hà