Ngân hàng Chính sách xã hội huyện: Tích cực giải ngân nguồn vốn vay mua thiết bị học tập
  • Cập nhật: 17/05/2022
  • Lượt xem: 1437 lượt xem

Với sự vào cuộc đầy nỗ lực, quyết tâm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh nhằm đưa Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ đi vào cuộc sống, những khoản vay đầu tiên của chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến đã được Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba nhanh chóng giải ngân, đưa nguồn vốn vay kịp thời đến tay người dân.


Là hộ đầu tiên trên địa bàn xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba đăng ký vay vốn theo chương trình cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập, Chị Huyền có hai con hiện đang theo học lớp 4 và lớp 1 tại trường Tiểu học Đông Lĩnh. Gia đình chị Phan Thị Huyền thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân chị làm nghề tự do, chồng mắc bệnh hiểm nghèo, phải chạy chữa nhiều năm và mới qua đời. Khi được tiếp cận nguồn vốn vay, gia đình chị đã được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện Thanh Ba để mua 2 máy tính cho các cháu có thiết bị học tập. Bà Mai Thị Bích Lan ở Khu 7, xã Đông Lĩnh  (Là bà nội cháu Giang) cho biết: “Cả nhà chỉ có một chiếc điện thoại là loại điện thoại thông minh có thể kết nối để học trực tuyến, nên trong suốt thời gian nhà trường tổ chức học trực tuyến do dịch, hai cháu của tôi phải chia ra thay phiên nhau học. Khi bé này học thì bé kia phải nghỉ, tôi rất thương nhưng hoàn cảnh kinh tế gia đình chưa cho phép”.


Theo bà Lan, khi được cán bộ hội nông dân phổ biến về gói vay để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến, bà và con dâu vô cùng mừng rỡ và mong muốn được đăng ký ngay khoản vay 20 triệu đồng để mua hai máy tính cho hai con.

Chị Phan Thị Huyền cho biết, chị được cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba hướng dẫn về hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, kỳ hạn trả nợ, mức trả nợ, gia hạn trả nợ… rất tận tình, rõ ràng, hồ sơ thủ tục đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng được giải ngân ngay khi đầy đủ hồ sơ.


Để  triển khai thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi theo NQ11 kịp thời, hiệu quả, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thanh Ba đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp trong việc tổ chức tuyên truyền chính sách tín dụng ưu đãi. Đồng thời tiến hành rà soát, tổng hợp nắm bắt nhu cầu vay vốn trên địa bàn huyện. Qua rà soát, thống kê,  nhu cầu đăng ký vay vốn mua máy tính trên địa bàn 30 học sinh, sinh viên, với tổng kinh phí dự kiến 300 triệu đồng. Ông Dương Anh Tuấn - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Thanh Ba cho biết: “Ngay khi nhận được nguồn vốn từ tỉnh phân bổ, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, đơn vị đã phối hợp với các  tổ chức hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm tăng cường tuyên truyền, phổ biến gói vay mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập nói riêng, các gói vay hỗ trợ nói chung đến người dân. Đồng thời, giải ngân nhanh chóng nguồn vốn đến với khách hàng có nhu cầu, không để ứ đọng nguồn vốn và đảm bảo giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn kịp thời ổn định chỗ ở, trang trải học tập, phục hồi lao động sản xuất, dịch vụ kinh doanh buôn bán nhỏ, góp phần phục hồi kinh tế theo tinh thần của Nghị quyết số 11/NQ-CP”.


Nguồn vốn cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến đang là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Nguồn vốn này đã kịp thời tiếp sức cho các em học sinh, sinh viên nghèo có đủ điều kiện học tập, chắp cánh cho các em thực hiện được ước mơ trên con đường học tập của mình./.

Hải Minh