Lãnh đạo UBND huyện đối thoại với các hộ dân về chính sách bồi thường thuộc dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ
  • Cập nhật: 16/05/2022
  • Lượt xem: 1942 lượt xem

Ngày 16/5, tại xã Quảng Yên, đồng chí Tạ Tuấn Sơn - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân để lắng nghe và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ. Cùng tham gia buổi đối thoại có lãnh đạo Ủy ban MTTQ, Ban dân vận; các đoàn thể huyện; lãnh đạo các phòng: Tài nguyên & Môi trường; NN & PTNT; Kinh tế hạ tầng; Lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền xã Quảng Yên và các hộ gia đình bị ảnh hưởng do thu hồi đất phục vụ cho dự án.


Dự án đường Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đoạn qua huyện Thanh Ba đi qua 3 xã: Đại An, Quảng Yên và Khải Xuân. Trong đó, đoạn đi qua xã Quảng Yên có chiều dài 2,6km; tổng diện tích đất bị thu hồi GPMB trên 130.000m2, liên quan đến 116 hộ dân. Nhờ tích cực triển khai các giải pháp, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đến nay đã có 105/116 hộ đồng ý bàn giao mặt bằng, còn 11 hộ chưa nhận tiền bồi thường, chưa bàn giao mặt bằng.


Tại buổi đối thoại, các hộ dân có ý kiến về đơn giá đền bù thấp; việc chi trả bồi thường cây cối, hoa màu không cùng đơn giá; công tác kiểm kê, kiểm đếm tài sản để giải phóng mặt bằng chưa sát với thực tế; đề nghị hỗ trợ kinh phí san gạt; cách tính đơn giá các loại đất....


Sau khi tổng hợp các ý kiến, lãnh đạo UBND huyện và Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đã làm rõ những khó khăn, vướng mắc của người dân trên cơ sở căn cứ quy định của Luật Đất đai, các Quyết định của UBND tỉnh quy định mức bồi thường về đất, nhà ở, cây trồng, vật nuôi khi Nhà nước thu hồi đất. Đối với các ý kiến về kiểm kê, kiểm đếm tài sản, đồng chí Tạ Tuấn Sơn - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn có trách nhiệm cùng người dân kiểm kê lại. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị: Hội đồng bồi thường GPMB huyện, các phòng, ban có liên quan nghiên cứu giải quyết các đề xuất, kiến nghị chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật. Có sự quan tâm, hỗ trợ để các hộ đỡ thiệt thòi. Đồng chí mong muốn các hộ dân bị ảnh hưởng thực hiện GPMB Dự án đường Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ chưa nhận tiền đền bù chia sẻ với huyện, nhanh chóng bàn giao mặt bằng tạo điều kiện thi công dự án theo kế hoạch./.

Hải Minh