Chủ động phòng chống rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi
  • Cập nhật: 02/01/2022
  • Lượt xem: 5446 lượt xem

Hiện nay, nền nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc có xu hướng giảm thấp và khả năng xảy ra nhiều ngày rét đậm, rét hại. Để bảo vệ cho đàn vật nuôi trong mùa đông này, huyện Thanh Ba đã tập trung triển khai nhiều phương án phòng, chống rét và dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do giá rét gây ra.


Gắn bó với nghề nông từ nhiều năm nay, con trâu, con bò đã trở thành vật nuôi không thể thiếu đối với đời sống và sản xuất của gia đình ông Trương Văn Nghĩa ở khu 2, xã Sơn Cương. Hàng năm trước khi bước vào mùa rét, ông Nghĩa đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện, các biện pháp nhằm đảm bảo cho đàn gia súc không bị ảnh hưởng do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra. Đồng thời tận dụng đầy đủ các phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm, thân cây ngô, trồng thêm cỏ voi để dự trữ thức ăn và tiêm phòng đầy đủ vắc xin cho đàn gia súc của gia đình. Ông Trương Văn Nghĩa - Khu 2, xã Sơn Cương chia sẻ: “Nhà tôi có 6 con  bò, đã dự trữ đầy đủ rơm khô và thức ăn xanh cho đàn gia súc. Khi nào nhiệt độ xuống thấp hơn, tôi sẽ che chắn chuồng trại và mang bò về chuồng để nuôi nhốt. Đồng thời cũng sẽ bổ sung thêm thức ăn tinh như cám gạo, cám ngô và nước muối ấm cho trâu bò tăng sức đề kháng”. Ông Đinh Trọng Khoa - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Cương cho biết: “Chính quyền địa phương xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói rét cho đàn gia súc. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ rơm khô, chăm sóc tốt các diện tích cỏ hiện có, chủ động che chắn chuồng trại cho đàn gia súc. Khi có rét đậm rét hại xảy ra, thì tuyên truyền nhân dân đun nước ấm rồi pha muối cho gia súc uống, bổ xung thêm thức ăn tinh như cám ngô, cám gạo và đặc biệt là không thả rông gia súc”.


Theo thống kê của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện, Thanh Ba hiện có trên 12.600 con trâu, bò, gần 1 triệu con gia cầm và gần 52.000 con lợn. Thời tiết trở rét, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng đề kháng của đàn vật nuôi, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Để phòng chống rét cho đàn vật nuôi, UBND huyện Thanh Ba đã có công văn chỉ đạo các phòng, ban liên quan, UBND các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng chống rét cho đàn vật nuôi, thủy sản; tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở. Nhờ đó, từ đầu mùa rét đến nay, trên địa bàn huyện chưa để xảy ra hiện tượng đàn vật nuôi bị chết do đói, rét. Bà Hoàng Thị Thúy - Trạm trưởng trạm chăn nuôi và thú y huyện cho biết: “Để thực hiện tốt công tác phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi, huyện Thanh Ba đã yêu cầu 100% các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, vận động đến các hộ chăn nuôi thực hiện bắt buộc các biện pháp phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: 100% hộ chăn nuôi phải che chắn chuồng trại giữ ấm cho gia súc, tăng cường thức ăn thô xanh, thức ăn tinh. Cùng đó, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động nhân dân làm cây rơm, trồng thêm diện tích cỏ voi, ngô sinh khối. Vận động người dân tiêm phòng một số loại vắc xin nhằm đảm bảo cho gia súc được phát triển tốt nhất. Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, khí hậu, đặc biệt là các đợt rét đậm rét hại để thông tin kịp thời cho người dân biết, nhất là khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C phải nhốt gia súc trong chuồng, tuyệt đối không chăn thả ngoài trời; không cho trâu, bò cày kéo và bổ sung cho gia súc thức ăn và cho uống nước muối ấm...”.


Với sự chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi ngay từ những ngày đầu mùa, đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm của từng hộ gia đình trong công tác phòng, chống đói rét. Tin tưởng mùa đông năm nay, huyện Thanh Ba sẽ giảm thiểu đến mức thập nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, góp phần duy trì và giữ vững tổng đàn gia súc, gia cầm chính của huyện theo mục tiêu kế hoạch đề ra./.

Hải Minh