Ban liên lạc Nguyên cấp ủy huyện Thanh Ba tặng hoa, chúc mừng 76 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện
  • Cập nhật: 05/01/2023
  • Lượt xem: 1109 lượt xem

Nhân kỷ niệm 76 năm thành lập Đảng bộ huyện Thanh Ba (06/01/1947 - 06/01/2023), Ban liên lạc Nguyên cấp ủy huyện đã tặng hoa, chúc mừng Thường trực Huyện ủy.


Ban liên lạc Nguyên cấp ủy tặng hoa chúc mừng Thường trực Huyện ủy

 Cách đây tròn 76 năm, vào ngày 6/1/1947, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Thanh Ba được thành lập. Sự ra đời của chi bộ Đảng đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của huyện góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, viết lên những trang sử vẻ vang của mảnh đất anh hùng. Trải qua 76 năm thành lập, xây dựng và phát triển, từ khởi điểm chỉ có một chi bộ với bốn đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện Thanh Ba đã có tổng số 35 Chi, Đảng bộ cơ sở (trong đó có 26 Đảng bộ, 19 Chi bộ), 368 Chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở với hơn 7.551 đảng viên.

Những thành tựu và công sức của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Ba trong hai cuộc kháng chiến và qua 27 năm kể từ khi tái lập, đã ghi thêm vào truyền thống quê hương những trang sử hào hùng, quân và dân huyện Thanh Ba vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng LLVT nhân dân, Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.

Sau 27 năm tái lập huyện, bằng sự thống nhất đoàn kết, đồng lòng, cùng ý chí, quyết tâm của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trong huyện, sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành của tỉnh, Thanh Ba đã và đang chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Huyện đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, trong đó xác định ý nghĩa, tầm quan trọng của hạ tầng giao thông, Đảng bộ huyện đặc biệt quan tâm đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông. Các dự án giao thông quan trọng, có tính đột phá đã và đang triển khai tạo động lực đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, trong đó có công nghiệp. Song song với phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, huyện Thanh Ba đã và đang huy động nguồn lực phát triển khu, cụm công nghiệp nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài tỉnh tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần đẩy mạnh tăng trưởng công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng CNH, HĐH

Hiện nay, 3 dự án giao thông trọng điểm, gồm: Tuyến đường kết nối từ trung tâm huyện đi cụm công nghiệp Bãi Ba qua tỉnh lộ 314 với nút giao IC9 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai; có tổng chiều dài 10,6km; Tuyến đường giao thông kết nối từ nút giao km30 Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đến trung tâm huyện Thanh Ba, có tổng chiều dài 7,5km; Tuyến đường kết nối mở rộng thị trấn Thanh Ba đi đường tỉnh 314B và đường tỉnh 314 với khu vực phía nam của huyện; có tổng chiều dài 3km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị đang được triển khai thi công đúng theo tiến độ của dự án. Đây được coi là một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2020-2025. Đến nay, trên địa bàn huyện có 03 cụm công nghiệp: Cụm công nghiệp làng nghề phía Nam huyện Thanh Ba; Cụm công nghiệp Bãi Ba - Đông Thành và Cụm công nghiệp Bãi Ba 2 với tổng diện tích 186,74 ha, huyện đang phối hợp với các nhà đầu tư triển khai công tác đề bù giải phóng mặt bằng; lập quy hoạch Khu công nghiệp Thanh Ba giai đoạn 1; Trình thẩm định thành lập Cụm công nghiệp Quảng Yên, đồng thời xin đề xuất cho bổ sung cụm công nghiệp Quảng Yên 2 và Cụm công nghiệp phía Đông Bắc của huyện vào quy hoạch của tỉnh giai đoạn 2021- 2025 tầm nhìn 2030.

Tác động của dịch Covid - 19, cùng sự bất ổn về nguồn cung năng lượng, chuỗi cung ứng, giá cả thị trường đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế chung, song với sự lãnh đạo, chỉ quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân, năm 2022, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững; quốc phòng, an ninh được củng cố, kinh tế xã hội của địa phương tiếp tục phát triển toàn diện, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt: 1.989,1 tỷ đồng, tăng 22,32 % so với cùng kỳ, đạt 106,37% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt: 273,38 tỷ đồng, đạt 139,99% kế hoạch; Thu nhập bình quân đầu người ước đạt: 45,5 triệu đồng; Duy trì và nâng mức chuẩn quốc gia đối với 16 trường học, đạt 100% kế hoạch; Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,9%; Ngành sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn cơ bản phát triển ổn định và có mức tăng trưởng. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Thanh Ba đã có 18/18 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thay mặt Thường trực Huyện ủy Thanh Ba, Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Kim Chi trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Ban Liên lạc Nguyên cấp ủy, chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, cùng gia đình đón Tết Nguyên Đán 2023 an khang thịnh vượng. Năm 2023 là năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng tạo đà hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021- 2025, mong muốn các đồng chí trong Ban liên lạc Nguyên cấp ủy, các đảng viên lão thành tiếp tục quan tâm, chia sẻ, có nhiều ý kiến góp ý, đồng hành cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Ba quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và xây dựng huyện Thanh Ba đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023./.

Tiến Khanh