Thanh Ba tổng kết mô hình ngô ngọt MIN5 và ngô nếp HN92
  • Cập nhật: 02/12/2020
  • Lượt xem: 234 lượt xem

Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ và Hội nông dân huyện Thanh Ba vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Việt Nam tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện mô hình ngô ngọt MIN5 và ngô nếp HN92 tại khu4 xã Lương Lỗ.


Đây là lần đầu tiên 2 hộ dân của khu 4, xã Lương Lỗ trồng thử nghiệm giống ngô ngọt MIN5 và ngô nếp HN92 với quy mô 3 sào, được công ty hỗ trợ 100% giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc. Hiện nay, diện tích ngô đã cho thu hoạch, năng suất ước đạt hơn 5 tạ/sào; giá bán trung bình từ 10-15 nghìn đồng/kg, được tư thương thu mua tại ruộng. Theo đánh giá, giống ngô ngọt MIN5 và ngô nếp HN92 có nhiều ưu điểm nổi trội so với các giống ngô đối chứng như thời gian sinh trưởng ngắn ngày, có tỷ lệ nảy mầm cao, thân to mập, cây cứng, chống đổ tốt, đường kính bắp to, tỷ lệ kết hạt cao, hạt mẩy và chất lượng ngon. 2 giống ngô này đặc biệt chống chịu tốt với 2 loại bệnh là gỉ sắt và đốm lá. Trong khi đó các hộ tham gia mô hình áp dụng phương pháp làm đất tối thiểu nên đã giảm đáng kể ngày công lao động cũng như chi phí đầu tư.

Từ kết quả trên, thời gian tới, huyện Thanh Ba tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích, vận động người dân mở rộng diện tích trồng ngô ngọt MIN5 và ngô nếp HN92 ở tất cả các vụ sản xuất nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả trên diện tích đất canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp bà con nông dân trong huyện tăng thu nhập./.

Hải Minh - Đài TT Thanh Ba