Hiệu quả từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội ở Thanh Ba
  • Cập nhật: 26/06/2020
  • Lượt xem: 1330 lượt xem

Thời gian qua, thực hiện chương trình cho vay vốn ưu đãi do Ngân hàng Chính sách Xã hội triển khai đã giúp người dân trên địa bàn huyện Thanh Ba có điều kiện ổn định đời sống, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng. Theo đó tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm dần theo từng năm và góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của huyện nhà.

Gia đình anh Nguyễn Mạnh Cường ở khu 1, xã Vân Lĩnh trước kia là hộ nghèo nhất, nhì của khu. Hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, anh chị có 3 con nhỏ thì cháu đầu lại bị bệnh nặng, cháu phải mổ mật từ năm lên 6 tuổi. Nhà anh có khoảng 1ha đất chè nhưng vì canh tác lâu năm khiến đất bạc màu mà không có vốn cải tạo, nên năng suất không cao. Cuối năm 2016, khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho vay 30 triệu đồng để phát triển kinh tế, anh Cường tiến hành đầu tư mua phân bón cải tạo lại đất. Nhờ chí thú làm ăn và sử dụng đồng vốn đúng mục đích, gia đình anh có cơ hội phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. 

Năm 2017, gia đình ông Trần Văn Chinh ở khu 5, xã Vân Lĩnh được vay 50 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thanh Ba bằng nguồn vốn giải quyết việc làm. Ông quyết định đầu tư mua cây giống để trồng rừng và trồng gần 200 gốc bưởi các loại. Đến nay, mô hình kinh tế nhà ông bước đầu đã mang lại hiệu quả. Ông chia sẻ: “Tôi được tiếp cận nguồn vốn cho vay của NHCSXH, tôi mua cây bạch đàn mô về trồng hơn 1ha rừng và trồng bưởi. Hiện giờ, đồi bạch đàn nhà tôi rất tốt, sắp cho thu hoạch; vườn bưởi thì đã cho quả được bán”.

Thông qua các chương trình cho vay, các hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện đã có được số vốn để đầu tư, phát triển kinh tế gia đình. Vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh là nguồn lực quan trọng đối với bà con, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Bởi nguồn vốn từ các chương trình sẽ là đòn bẩy quan trọng tạo điều kiện để người dân có cơ hội phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Khi cuộc sống ổn định thì họ mới có thể thoát nghèo được bền vững.“Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tăng cường phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể của địa phương, nhất là đặt điểm giao dịch và tổ chức giao dịch trực tiếp tại 100% các xã, thị trấn vào ngày cố định trong tháng, tạo điều kiện thuận tiện cho nhân dân trong việc giải ngân, thu nợ, thu lãi. Cán bộ ngân hàng trực tiếp hướng dẫn các tổ vay vốn, người dân xây dựng phương án sản xuất, sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất. Đến nay, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã triển khai 15 chương trình với tổng dư nợ 360 tỷ đồng, với12.010 hộ vay vốn”, ông Dương Anh Tuấn - Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Thanh Ba cho biết thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ tịch UBND xã Vân Lĩnh cho biết: Trên địa bàn xã có rất nhiều hộ dân được tiếp cận các nguồn vốn của NHCSXH, bằng nguồn vốn đó, nhiều gia đình đã đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và thoát nghèo bền vững thậm chí là làm giàu”.

Có thể thấy chương trình cho vay do Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện đã và đang đạt được những kết quả rõ rệt. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội… Đặc biệt, thông qua nguồn vốn tạo động lực cho người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất kinh doanh hiệu quả. Nhiều mô hình, dự án làm ăn hay được nhân rộng, góp phần giúp các hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững./.

Hải Minh – Đài truyền thanh Thanh Ba