Đội thanh niên xung phong 253 huyện Thanh Ba đón nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào
  • Cập nhật: 06/12/2019

Ngày 04/12/2019, huyện Thanh Ba tổ chức lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba của Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào cho cựu cán bộ, chiến sĩ đội thanh niên xung phong (TNXP) 253 trên địa bàn huyện.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường lịch sử đầy tự hào của lực lượng TNXP nói chung và đội TNXP 253 tỉnh Phú Thọ. Đội TNXP 253 được thành lập ngày 17/7/1972 với trên 1.200 cán bộ, chiến sĩ thuộc tỉnh Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc), trong đó huyện Lâm Thao có 78 cán bộ, chiến sĩ.

Nhiệm vụ của đội là mở tuyến đường chiến lược quan trọng 217B dài 64km nối căn cứ cách mạng Viêng Xay tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào đến biên giới Việt Nam, đồng thời xây dựng căn cứ địa cách mạng Lào tại Viêng Xay, Sầm Nưa thuộc tỉnh Hủa Phăn. Đội TNXP 253 đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ, chiến đấu anh dũng, sẵn sàng hy sinh xương máu, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc Lào anh em.

Trong dịp này, 78 cựu cán bộ, chiến sĩ đội TNXP 253 huyện Thanh Ba đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động của Chủ tịch nước CHDCND Lào vì những đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Lào. Trong đó có 23 Huân chương Lao động hạng Nhất; 42 Huân chương Lao động hạng Nhì; 7 Huân chương Lao động hạng Ba.
Đây là những phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước Lào anh em dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nói chung và cán bộ, chiến sĩ đội TNXP 253 nói riêng về những đóng góp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, hai dân tộc.

Thu Hà, Quốc Dương - Đài TT Thanh Ba