Bảo vệ hành lang lưới điện: Cần sự đồng thuận của khách hàng.
  • Cập nhật: 23/11/2020
  • Lượt xem: 395 lượt xem

Tình hình vi phạm hành lang an toàn lưới điện trên địa bàn huyện Thanh Ba thời gian gần đây đang có chiều hướng gia tăng. Mặc dù ngành điện đã nhiều lần báo cáo các vụ việc với các cấp thẩm quyền và chính quyền địa phương, tuy nhiên việc xử lý và thực hiện các biện pháp khắc phục vi phạm vẫn còn chậm trễ, thiếu kiên quyết, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện rất cao.

Từ đầu năm 2020 đến nay, để đảm bảo vận hành, cung cấp điện an toàn, liên tục và hạn chế tối đa các sự cố về điện, Điện lực Thanh Ba đã có nhiều nỗ lực trong tuyên truyền, vận động hộ dân, các tổ chức, doanh nghiệp chung tay bảo vệ hành lang lưới điện. Việc tổ chức kiểm tra lưới điện, trạm biến áp định kỳ cũng giúp kịp thời phát hiện và ngăn chặn những trường hợp vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Song tình trạng vi phạm hành lang lưới điện trên địa bàn huyện ngày càng gia tăng về số vụ cũng như hình thức vi phạm.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Đội trưởng Đội quản lý vận hành cho biết: “Việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện ngoài việc gây nguy hiểm cho người dân ngay bên dưới còn làm ảnh hưởng đến công tác vận hành lưới điện. Tình trạng vi phạm hành lang lưới điện đang gia tăng về số vụ. Nếu không có biện pháp can thiệp và xử lý dứt điểm tình trạng này dễ dẫn đến nguy cơ về chập điện, cháy, nổ”.

Đi dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Thanh Ba có nhiều biển hiệu, biển quảng cáo được lắp đặt sát với đường điện hạ thế. Thậm chí, một số khu vực người dân còn xây tường rào bao quanh cột điện, trồng cây nằm trong khu vực hành lang bảo vệ lưới điện; dựng hàng quán quanh khu vực các TBA vô tình chắn lối tiếp cận của nhân viên điện lực khi có sự cố do điện xảy ra, làm ảnh hưởng đến thời gian xử lý sự cố. Đặc biệt là trường hợp của gia đình hộ bà Khâu tại khu 3 xã Ninh Dân có khoảng 30 cây xoan trồng ngay trong hành lang lưới điện 35kV. Mặc dù Điện lực Thanh Ba đã nhiều lần phối hợp với các ban, ngành xuống trực tiếp làm việc nhưng số cây trồng này vẫn chưa được chặt hạ, nhiều lần gây sự cố mất điện cho các khu vực lân cận.


 

Vi phạm hành lang an toàn lưới điện không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận hành cung cấp điện, gây sự cố mất điện mà còn gây nguy hiểm đến tài sản, tính mạng của con người. Để hạn chế những tai nạn về điện đáng tiếc xảy ra, điện lực Thanh Ba đã nỗ lực thực hiện công tác phát quang, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện. Song công tác này rất cần sự hợp tác hơn nữa từ người dân, doanh nghiệp và sự hỗ trợ tích cực của chính quyền các cấp để đảm bảo an toàn hành lang lưới điện, mỹ quan đô thị.
 

Vĩnh Thọ - Điện lực Thanh Ba.