Thường trực HĐND huyện giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2022
  • Cập nhật: 08/08/2022
  • Lượt xem: 3819 lượt xem

Ngày 08/8/2022, Đoàn giám sát HĐND huyện đã tiến hành giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2022 tại các xã Đại An, Sơn Cương. Đồng chí Nguyễn Kim Chi – TUV, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trưởng đoàn giám sát; tham gia đoàn giám sát có đồng chí Nguyễn Thị Thảo Nam – UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Các Ban HĐND huyện; Lãnh đạo UBMTTQ huyện, Công an huyện cùng các phòng, ban, ngành có liên quan.

Tại các đơn vị được giám sát, đoàn công tác của HĐND huyện đã được nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện việc GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn 2 xã Đại An và Sơn Cương. Theo đó giai đoạn 2020 – 2022, trên địa bàn xã Đại An có 7 dự án thực hiện công tác bồi thường GPMB, trong đó có 2 dự án trọng điểm của tỉnh và huyện đó là: Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ và các khu tái định cư. Dự án này có diện tích đất phải thu hồi là trên 185.405m2, có 141 hộ bị ảnh hưởng đến nay đã có 134 hộ nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, các hộ còn lại đang hoàn thiện hồ sơ; Dự án Tuyến đường kết nối từ Km 30 cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ đi trung tâm huyện hiện đang tiến hành hoàn thiện kế hoạch điều tra, khảo sát đo đạc.


Đoàn công tác của HĐND huyện giám sát tại xã Đại An

Đối với xã Sơn Cương giai đoạn 2020 – 2022, trên địa bàn xã có 2 dự án: Dự án xây dựng khu dân cư phục vụ công tác đấu giá QSD đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng tại Bãi Ba thuộc khu 9 xã Sơn Cương và Dự án Cụm công nghiệp Bãi Ba 2 với tổng diện tích phải thu hồi của 2 dự án là trên 4ha, có 53 hộ dân bị ảnh hưởng đến nay có 50 đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ còn 3 hộ chưa nhận tiền đền bù với lý do tiền đền bù thấp. Sau khi nghe báo cáo các thành viên đoàn giám sát cùng lãnh đạo các xã đã trao đổi nêu lên những khó khăn vướng mắc cũng như giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.


Đoàn công tác của HĐND huyện giám sát tại xã Sơn Cương

Tại các địa phương được giám sát đoàn công tác của HĐND huyện đã đi kiểm tra thực tế các dự án trọng điểm trên địa bàn.

 

Đoàn công tác của HĐND huyện giám sát thực tế dự án trọng điểm trên địa bàn xã Đại An


Đoàn công tác của HĐND huyện giám sát thực tế dự án trọng điểm trên địa bàn xã Sơn Cương

Kết luận buổi giám sát, Đồng chí Nguyễn Kim Chi – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực và quyết liệt trong lãnh chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện công tác GPMB của Đảng ủy – HĐND –  UBND các xã Đại An, Sơn Cương. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị 2 xã cần tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật đất đai, Quy định của luật đất đai về bồi thường, giải phóng mặt bằng khi nhà nước thu hồi đất, tuyên truyền về những lợi ích và ý nghĩa của các dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn xã để nâng cao nhận thức cho người dân; Làm tốt công tác quy hoạch, quản lý đất đai tránh trường hợp đầu cơ trục lợi, tập trung giải quyết dứt điểm những tồn tại vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB; tăng cường phối hợp, kiểm tra giám sát các dự án, công trình đang thi công trên địa bàn để kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót./.

Thu Hà