Hiệu quả của sử dụng hóa đơn điện tử tại Thanh Ba
  • Cập nhật: 19/06/2022
  • Lượt xem: 2929 lượt xem

Tiết kiệm thời gian, giảm thiểu các thủ tục hành chính, không lo tình trạng bị thất lạc hóa đơn trong khi chờ chuyển phát; tăng cường tính bảo mật, giúp được lưu trữ, quản lý hóa đơn lâu dài là những tiện ích khi các DN, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy.
Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Sơn (huyện Thanh Ba) là một trong những doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh đã mang lại nhiều lợi ích hơn hóa đơn giấy. Chị Nguyễn Thị Phương Hanh- Kế toán của Công ty cho biết: Với hóa đơn giấy, kế toán sẽ phải nhập thủ công số liệu các chứng từ hóa đơn lên phần mềm để hạch toán, nhưng với HĐĐT dữ liệu trên phần mềm sẽ tự động đồng bộ trên phần mềm, kế toán không phải nhập thủ công. Chỉ cần 1 thao tác click chuột hóa đơn sẽ được gửi ngay cho người mua, từ đó đẩy nhanh quá trình thanh toán kinh doanh.Tham gia sử dụng bằng hóa đơn điện tử từ đầu tháng 4/2022, chị Đàm Thị Như Tuyến, chủ hộ kinh doanh Đồ gỗ Nội thất tại Thị trấn Thanh Ba lúc đầu cũng cảm thấy bỡ ngỡ. Sau đó, được sự hướng dẫn của cán bộ Chi cụ Thuế Thanh Ba - Hạ Hòa, đến nay chị đã hoàn toàn có thể chủ động trong việc thực hiện các giao dịch về thuế trên hệ thống phần mềm và cảm thấy rất tiện lợi.


Phú Thọ là 1 trong 6 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 1 thành công. Với nhiều nỗ lực, đến nay, chi cục thuế huyện Thanh Ba đã thu được những kết quả đáng khích lệ, hoàn thành đúng kế hoạch do Cục thuế tỉnh Phú Thọ giao. Cụ thể từ tháng 11/2021 đến nay, trên địa bàn huyện Thanh Ba có tổng số khoảng 300 người nộp thuế đã thực hiện hóa đơn điện tử, trong đó hộ cá nhân KD đủ điều kiện triển khai HĐĐT là 64/64 hộ đạt 100%, tổ chức doanh nghiệp có 233/265 chiếm 88%. Còn 32 DN do mới thành lập chưa đăng ký hoặc đang trong thời gian ngừng KD, Chi cục thuế huyện TB tiếp tục vận động, tuyên truyền phấn đấu 100% tổ chức DN đang hoạt động SXKD sử dụng HĐĐT. Trao đổi với chúng  tôi, ông Nguyễn Tiến Dung - Phó Chi cục trưởng, Chi cục thuế Thanh Ba - Hạ Hòa cho biết: "Từ ngày 1/7/2022, tất cả 100% tổ chức DN đều phải sử dụng HĐĐT, không còn sử dụng hóa đơn giấy nữa. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn một số DN chưa đủ điều kiện do đang ngừng kinh doanh hoặc cưỡng chế hóa đơn, khi nào đủ điều kiện Chi cục sẽ tiếp tục hỗ trợ các DN này dăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử. Song song với đó, Chi cục cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền các hộ KD từ đang nộp thuế khoán chuyển sang nộp thuế theo phương pháp kê khai và đăng ký HĐĐT góp phần trong việc quản lý thuế cũng như giúp tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn".

Có thể thấy, trong xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ của CNTT cũng như các giao dịch điện tử hiện nay việc chuyển sang sử dụng HĐĐT giúp DN giảm chi phí so với hóa đơn giấy, giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế và là bước tiến quan trọng giúp chuyển đổi số của cơ quan thuế nói riêng và chuyển đổi số Quốc gia địa phương nói chung./.

Hải Minh - Quang Mạnh