Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại Huyện Thanh Ba
  • Cập nhật: 25/08/2022

Ngày 25/8, đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh do Đồng chí Nguyễn Thanh Tâm - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa xã hội, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình hoạt động của trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Ba từ năm 2018 đến nay. Tham dự buổi giám sát về phía huyện có đồng chí Nguyễn Chí Thành - Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Kim Hải - UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Thảo Nam - UV BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện.

Huyện Thanh Ba có 19 Trạm y tế xã, thị trấn (trước năm 2020, toàn huyện có 27 Trạm y tế) với 105 nhân viên y tế, trong đó có 30 bác sĩ; 100% Trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn Quốc gia về y tế.

Thời gian qua, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện thực hiện quản lý trạm y tế theo chức năng, nhiệm vụ và phân cấp theo quy định nhằm củng cố, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; chỉ đạo xây dựng và triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã. UBND huyện đã tập chung huy động các nguồn lực để ưu tiên xây dựng và nâng cấp khối nhà chính, các công trình phụ trợ của Trạm y tế. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực được khai thác, sử dụng hiệu quả. Tổng kinh phí đầu tư nâng cấp, sửa chữa, xây mới cơ sở vật chất Trạm y tế là trên 42 tỷ đồng; từ năm 2018 đến nay, các trạm y tế đã khám, chữa bệnh cho trên 400.000 lượt người; công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số - KHHGĐ... ngày càng được nâng lên; việc cung ứng các loại thuốc thiết yếu, vật tư y tế phục vụ nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân được đảm bảo. 100% Trạm y tế triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, liên thông dữ liệu để quản lý hoạt động khám chữa bệnh…Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn vướng mắc đó là cơ sở vật chất một số Trạm y tế xã sau sáp nhập còn thiếu phòng chức năng, mặc dù đã đạt chuẩn nhưng chưa tương sứng với quy mô xã sáp nhập. Nhân lực làm việc ở Trạm y tế các xã Thị trấn còn thiếu, thu nhập thấp.