Đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất vụ xuân
  • Cập nhật: 26/02/2020
  • Lượt xem: 6175 lượt xem

Là một trong những vụ sản xuất quan trọng mang tính quyết định sản lượng lương thực trong năm, đến thời điểm này, huyện Thanh Ba đang nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo đầy đủ nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ xuân năm 2020.

Trên cánh đồng mẫu lớn thôn khu Liên Hà, xã Mạn Lạn, bà con đang tập trung dẫn nước làm đất, bón phân đúng khung thời vụ. Ruộng của gia đình bà Nguyễn Thị Minh ngay gần khu vực cấp nước của địa phương, đến thời điểm hiện tại công tác dẫn nước dưỡng lúa và bón thúc đợt 1 cho lúa đã được gia đình bà cũng như các hộ trong thôn khẩn trương hoàn tất.

Bà Nguyễn Thị Minh - Khu Liên Hà, xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba cho biết gia đình có 3 sào ruộng tại khu Liên Hà, đến thời điểm hiện tại, ruộng đã được cấp đủ nước dưỡng và đang tiến hành bón thúc đợt một để cho cây lúa phát triển đều.

Hiện toàn xã Mạn Lạn có 60 công trình thủy lợi cung cấp nước tưới cho trên trên 570ha lúa, hoa màu, thủy sản của địa phương. Việc nắm rõ lịch để hướng dẫn bà con lấy nước đổ ải, nước chăm sóc cho diện tích nông nghiệp, có kế hoạch sửa chữa, nạo vét cửa dẫn nước, bể hút trạm bơm đầu mới và hệ thống kênh mương và thủy lợi nội đồng luôn được địa phương chủ động.

Ông Nguyễn Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Mạn Lạn cho biết công tác triển khai cấp nước cho toàn bộ cánh đồng của xã đã đảm bảo để bà con chăm sóc lúa, hiện thì cây lúa của cánh đồng xã Mạn Lạn đang phát triển rất tốt. 

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân, cung cấp đủ nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm nước, huyện đã chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi kiểm tra, đánh giá, cân đối khả năng nguồn nước của từng công trình với nhu cầu dùng nước của các hộ nông dân, nhằm xây dựng kế hoạch tưới chi tiết cụ thể đến từng vùng. Là đơn vị trực tiếp quản lý - Xí nghiệp thủy nông Thanh Ba đã tổ chức vận hành tối đa công trình thủy lợi để tập trung cấp nước phục vụ gieo cấy, tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng... để dành cho tưới dưỡng. Hiện toàn huyện có 174 hồ đập, phai dâng các loại, 24 trạm bơm phục vụ tưới đảm bảo cho trên 2600ha lúa vụ xuân.

Ông Hà Xuân Bính - Phó Giám đốc Xí nghiệp thủy nông Thanh Ba cho biết đến thời điểm này, 100 cánh đồng của huyện Thanh Ba đã được cấp nước dưỡng đầy đủ và dự kiến sẽ cấp 2-3 đợt nước nữa từ nay đến cuối vụ để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con trên địa bàn toàn huyện Thanh Ba.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, việc chủ động các biện pháp, kế hoạch điều tiết nước tiếp tục được huyện Thanh Ba thực hiện, bảo đảm tất cả diện tích lúa, hoa màu, thủy sản đáp ứng đủ lượng nước, góp phần tích trữ nguồn lương thực, nâng cao năng suất cũng như hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Thanh Ba.

: Quang Mạnh - Đài TT Thanh Ba