Nhức nhối tình trạng trộm cắp điện
  • Cập nhật: 14/09/2020
  • Lượt xem: 405 lượt xem

Tình trạng vi phạm sử dụng điện đang diễn ra khá nhức nhối, không chỉ tăng về số vụ, mà các ngón nghề ngày càng tinh vi. Trước tình hình này, Điện lực Thanh Ba đang phải căng mình kiểm tra, xử lí để đảm bảo tổn thất lưới điện và an toàn tài sản nhà nước cũng như các hộ sử dụng điện.

Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban giám đốc, với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, tính đến đầu tháng 8 năm 2020 , đơn vị đã kiểm tra sử dụng điện với số lượt kiểm tra gần 2.500 lượt, phát hiện 6 vụ trộm cắp điện, truy thu hơn 19.000kWh.


Khách hàng tự ý tác động vào hệ thống đo đếm để ăn trộm điện.

           

Chị Trương Kim Thanh – Tổ trưởng phòng Kiểm tra, giám sát, mua bán điện Điện lực Thanh Ba cho biết: những năm gần đây các vụ trộm cắp không chỉ gia tăng về số vụ vi phạm sử dụng điện, mà các hành vi “ăn trộm” điện của các đối tượng cũng rất tinh vi. Các hành vi được ghi nhận như: Phá niêm phong hộp, dùng dây đấu trực tiếp từ cầu nối hộp công tơ hoặc tháo dây mát nguồn vào công tơ để sử dụng mát ngoài; dùng dây điện câu trực tiếp để đấu vào phụ tải trong nhà; phá kẹp chì của móc đầu bót công tơ, nới lỏng cầu điện áp... để sử dụng điện không qua hệ thống đo đếm, gây thất thoát lượng điện năng.

Đơn cử, vào tháng 4 năm 2020, sau nhiều lần kiểm tra, đơn vị đã phát hiện hộ ông B. tự ý mở hộp công tơ, tháo dây mát cấp vào hệ thống đo đếm, làm cho công tơ mất mát, trong nhà ông B. sử dụng hệ thống nối đất để làm mát. Đồng thời, sử dụng 1 aptomat một đầu đấu vào tiếp đất, một đầu đấu vào dây mát ra của công tơ để đối phó với tổ kiểm tra. Ngay khi phát hiện, đơn vị đã xử lý ông B. theo quy định pháp luật, truy thu 9361 kWh.

Theo ông Lê Quang Thái – Giám đốc Điện lực Thanh Ba cho biết thêm: thời gian qua, đơn vị đã tăng cường hàng loạt giải pháp chống gian lận trong sử dụng điện, như: quản lý, theo dõi khách hàng có sự tăng giảm về sản lượng điện đột biến để phân tích, sàng lọc và khoanh vùng kiểm tra; lập kế hoạch kiểm tra định kỳ - đột xuất, kiểm tra ngày - đêm trên lưới; đầu tư các thiết bị, công nghệ phát hiện nhanh tình trạng “ăn trộm” điện… Song đơn vị gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện công tác này. Đó là ngoài người dân liều lĩnh, thì ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng am hiểu về điện “ăn trộm" điện hết sức tinh vi. Các đối tượng này cũng luôn tìm cách đối phó, gây khó dễ cho đơn vị kiểm tra xử lý.

Thiết nghĩ, nhằm hạn chế tình trạng vi phạm sử dụng điện, ngoài việc tuyên truyền phòng chống trộm cắp điện trên các phương tiện truyền thông, cũng rất cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính quyền địa phương với ngành điện để ngăn chặn các hành vi vi phạm sử dụng điện nhằm hạn chế thất thoát điện cũng như đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục cho khách hàng.

Vĩnh Thọ - Điện lực Thanh Ba