Bảo đảm an toàn tại các bể bơi dịp hè
  • Cập nhật: 17/07/2020
  • Lượt xem: 647 lượt xem

Năm nào cũng vậy, nỗi lo trẻ em đi tắm sông, hồ, đập, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước nên nhiều phụ huynh đã chọn đưa con đến các bể bơi để vui chơi, rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống, chống tai nạn đuối nước… Thời gian qua, huyện Thanh Ba đã chủ động tăng cường nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tại các bể bơi, hạn chế thấp nhất những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Từ đầu hè, vào những ngày nắng nóng, các bể bơi trên địa bàn huyện Thanh Ba đều đông kín người. Đến bể bơi Dế Mèn ở xã Đồng Xuân vào một ngày thời tiết nắng nóng gần 40 độ C nên từ hơn 16 giờ chiều, hàng trăm người dân đã đến tắm để giải nhiệt. Các nhân viên cứu hộ tại bể hoạt động hết công suất để đảm bảo an toàn cho người bơi. Ông Nguyễn Tích Ngọc - chủ bể bơi Dế Mèn, xã Đồng Xuân, huyện Thanh Ba cho biết: Bể bơi sử dụng 100% nước giếng khoan, thiết kế chuẩn, có hệ thống bơm, máy lọc tuần hoàn, công suất lớn nên đảm bảo nước luôn sạch. Hết mỗi buổi bơi sẽ tháo nửa bể, sử dụng hệ thống rửa bể. Khu vực bể bơi có tủ thuốc với đầy đủ các loại thuốc cho việc sơ cứu người bơi nếu bị đuối nước hay tai nạn gây thương tích. Mỗi buổi bơi có 2 nhân viên trực cứu hộ có mặt trên bờ luôn sẵn sàng cứu đuối nếu có trường hợp bị đuối nước. Các nhân viên cứu hộ đều có chuyên môn nghiệp vụ về bơi cứu hộ, cứu đuối. Bể bơi đầu tư đầy đủ phao, gậy cứu hộ.

Bể bơi Họa Mi ở xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba được xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2016. Bể có chiều dài 30m, rộng 16m, độ sâu từ 0,5-1,8m. Đưa hai con đến bể bơi Họa Mi để tắm, chị Nguyễn Mỹ Thủy ở xã Đồng Xuân tâm sự: Mùa hè các con được nghỉ học, vợ chồng tôi rất lo các cháu đi tắm sông nên đã cho các cháu đến bể bơi vui chơi vì ở đây có bể bơi cho trẻ nhỏ, bể bơi lại rất sạch sẽ, công tác đảm bảo an toàn rất tốt nên tôi rất yên tâm.
Cùng với các bể bơi được thiết kế xây dựng đạt tiêu chuẩn, những năm gần đây xuất hiện thêm bể bơi lắp ghép với diện tích trung bình từ 50 - 100 m2, độ sâu từ 80 cm - 1,5 m, phù hợp với các em nhỏ nên được lứa tuổi thanh thiếu nhi rất yêu thích và thường xuyên đến vui chơi cuối mỗi buổi chiều nắng nóng. Ông Lương Thanh Huyền – Phó trưởng phòng VH&TT huyện Thanh Ba cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Thanh Ba có 5 bể bơi hoạt động. Để đảm bảo an toàn tại các bể bơi, hằng năm, phòng văn hóa và thông tin huyện thường xuyên đi kiểm tra tại các bể bơi các nội dung về giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, các hạng mục, quy chuẩn của bể bơi, nhân viên cứu hộ, dụng cụ cứu hộ nhằm đảm bảo an toàn tốt nhất cho người dân đến bơi, đặc biệt là trẻ em.
Bể bơi là sân chơi an toàn, bổ ích cho thanh, thiếu nhi trong dịp hè. Tuy nhiên, để có những bể bơi an toàn rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, nếu phát hiện sai phạm phải nhắc nhở, có biện pháp buộc chủ bể bơi khắc phục ngay. Đối với các đơn vị kinh doanh, cần nâng cao ý thức trách nhiệm trong quản lý, thực hiện tốt các quy định về công tác cứu hộ, cứu đuối, bảo đảm về y tế, chất lượng nguồn nước… Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh khi đưa con đi bơi cần giám sát chặt chẽ con em mình, chấp hành nghiêm các quy định về an toàn bơi để tránh tai nạn đuối nước có thể xảy ra./.

Hải Minh - Đài TT Thanh Ba