Đỗ Xuyên thu hoạch rau màu vụ đông và triển khai làm rau mới phục vụ tết
  • Cập nhật: 15/12/2018

Hiện nay, dưa chuột, bí đao và rau bắp cải cuả xã Đỗ Xuyên huyện Thanh ba đang vào chính vụ, bà con nông dân đang tất bật thu hoạch đợt 1 và tiến hành xuống giống rau màu đợt 2 để phục vụ cho dịp tết Nguyên Đán sắp tới,

Cũng như nhiều hộ nông dân khác trong xã, ông Nguyễn Tuấn Ngọc khu 10 xã Đỗ Xuyên đang cùng với gia đình tất bật vừa làm đất vừa tiến hành thu hoạch nốt 2 sào dưa chuột đang vào chính vụ để kịp thời xuống giống rau vụ đông phục vụ cho dịp tết. Nhận thấy cây dưa chuột năm nay dễ làm, thời tiết ủng hộ, nên gia đình ông Ngọc đã quyết định dành ra 2 trên tổng số 6 sào đất để trồng. Sau 40 -45 ngày xuống giống cây dưa đã cho thu hoạch, năng suất cao với giá bán từ 6 - 7 nghìn đồng/kg.

Bên cạnh 20ha dưa chuột đang cho thu hoạch năng suất cao thì năm nay xã Đỗ Xuyên cũng khuyến khích bà con xuống thêm nhiều giống mới. Đặc biệt vụ vừa qua ban khuyến nông xã đã chỉ đạo bà con xuống thêm 30ha giống cây bí đao vì loại cây này dễ chăm sóc, năng suất cao ước đạt 3-3,5 tấn/sào, giá bán bình quân từ 11- 13 nghìn đồng/kg. Từ những hiệu quả thiết thực, đầu ra đảm bảo, thương lái lại đến thu mua tại ruộng, Đến nay, toàn xã đã có trên 50ha dưa chuột, bí đao đang cho thu hoạch và 30ha đang tiến hành triển khai làm đất xuống giống phục vụ rau màu cho dịp tết.

Ông Nguyễn Hữu Phát - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đỗ Xuyên huyện Thanh Ba cho biết:  Vụ đông năm 2018 UBND xã Đỗ Xuyên đã chỉ đạo nhân dân xuống giống cây rau màu, đến thời điểm hiện tại cây rau màu đang vào đợt thu hoạch dưa chuột, bí đao và giá cả so với thời điểm năm 2017 thì năm nay giá bán ra tương đối ổn định, đảm bảo năng suất trên một đơn vị diện tích. ước đạt từ 7 - 9 triệu/sào.

Bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của chính quyền xã, sự linh hoạt, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm của người dân cho nên việc sản xuất nông nghiệp đã trở nên dễ dàng hơn. Nhờ có sự chuyển đổi phương thức sản xuất, tích tụ tập trung đất đai và thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, để hình thành vùng chuyên canh sản xuất rau màu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu từ nông nghiệp.

Quang Mạnh - ĐTT Thanh Ba