Bản tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 27/5/2021
  • Cập nhật: 27/05/2021
  • Lượt xem: 7280 lượt xem

Hiện tại, cả tỉnh có 58 F1, 553 F2, 779 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

1. Sáng 27/5/2021, Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 25 ca mắc mới, trong đó 01 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 24 ca ghi nhận trong nước tại Giang 23 ca và Lạng Sơn 01 ca.
Từ ngày 27/4, Việt Nam ghi nhận 3.051 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại 30 tỉnh/thành phố; riêngsố ca mắc tại tỉnh Bắc Giang đang chiếm hơn một nửa số ca COVID-19 của cả nước.

2. Tính từ ngày 27/4/2021, tỉnh Phú Thọ phát hiện 04 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622, BN4257, BN4259) là ca bệnh cộng đồng tại khu 2, xã Kim Đức, Việt Trì. Các bệnh nhân vẫn đang tiếp tục được theo dõi, chăm sóc y tế, tình trạng sức khỏe ổn định.

Hiện tại, cả tỉnh có 58 F1, 553 F2, 779 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

3. Ngày 25/5/2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 702/CV-MTTQ-BTT về việc thực hiện nghiêm việc vận động, quyên góp và sử dụng kinh phí phòng chống COVID-19. Văn bản nêu rõ:

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã quan tâm ủng hộ, chung tay cùng với chính quyền, MTTQ các cấp hỗ trợ, tham gia phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, có một số đơn vị, tổ chức, cá nhân không có chức năng, nhiệm vụ được phép kêu gọi ủng hộ, tiếp nhận kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư (theo quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ) đã tự ý kêu gọi ủng hộ, tiếp nhận và sử dụng (trao tặng) không đúng thẩm quyền, sai quy định của pháp luật.

Ủy ban MTTQ tỉnh đề nghị: Các địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo và văn bản số 111-CV/TU ngày 01/02/2021 của Thường trực Tỉnh ủy về việc chấn chỉnh thực hiện các cuộc vận động, ủng hộ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. 

Sau khi tiếp nhận đóng góp, ủng hộ từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khẩn trương chuyển kết quả ủng hộ về một đơn vị đầu mối là Ban Vận động tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ của tỉnh (cơ quan thường trực tại cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ, địa chỉ: Số 400, đường Nguyễn Tất Thành, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì) hoặc số tài khoản của Ban Vận động quỹ Cứu trợ tỉnh (Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Thọ) tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ. Không được tự ý kêu gọi ủng hộ, tiếp nhận và sử dụng (trao tặng) không đúng thẩm quyền theo quy định.

4.Tình hình dịch bệnh tại một số địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang đang diễn biến hết sức phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới tỉnh. Vì vậy, đề nghị Nhân dân: Tự giác thực hiện các quy định, quy chế phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ; chủ động thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với việc cưới, việc tang, đề nghị thực hiện theo văn bản số 350/SVHTTDL-QLVHGĐngày 20/5/2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cụ thể:

- Đối với việc cưới: Yêu cầu Nhân dân tạm dừng các hoạt động cưới, hỏi; lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.

- Đối với việc tang: 

+ Việc tổ chức tang lễ đối với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tử vong: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ về việc áp dụng biện pháp xử trí tử thi phù hợp tình huống và nguyên nhân tử vong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong việc tang.

+ Việc tổ chức tang lễ đối với người tử vong không do nhiễm COVID-19.

Về thời gian tổ chức lễ tang: Đề nghị người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang, để người mất trong nhà không quá 12 giờ. Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thêm nhưng không để người mất trong nhà quá 24 giờ. 

Về số lượng người tham dự lễ tang, khoảng cách, công tác an toàn phòng chống dịch: Thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch COVID-19.

Về hình thức, nghi lễ trong đám tang: Khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng; lược giản, giảm bớt tối đa các nghi lễ truyền thống trong đám tang. Khuyến khích sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho phường bát âm.

Việc thành lập Ban tang lễ: Ban tang lễ cử các thành phần tham gia với số lượng tối giản, không quá 5 người (gồm Trưởng khu dân cư làm Trưởng Ban; đại diện ban Mặt trận Tổ quốc; đại diện một số hội, đoàn thể và đại diện gia đình tang chủ).

Về Lễ viếng: Khách đến thăm viếng thực hiện nghi thức nhanh, gọn. Khuyến khích Ban tang lễ chuẩn bị một số vòng hoa, lễ viếng để luân chuyển, các đoàn khách đến viếng tự chuẩn bị băng tang để gắn vào vòng hoa. 

Về đưa tang: Ban tang lễ vận động gia đình bố trí thành phần đưa tang, đảm bảo giảm tối thiểu số lượng người đưa tang. 

Việc tổ chức ăn uống trong đám tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình. Yêu cầu Nhân dân không tổ chức mời khách ăn uống trong đám tang, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày./.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ