Bản tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 21/5/2021
  • Cập nhật: 21/05/2021
  • Lượt xem: 7707 lượt xem

Hiện tại, cả tỉnh có 386 F1, 2.621 F2, 2.790 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

1. Sáng 21/5/2021, Bộ Y tế cho biết, trong 12 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 24 ca mắc mới. Trong đó, tất cả các ca nhiễm mới đều trong cộng đồng, tại Bắc Giang (15), Điện Biên (06), Hải Dương (02), Bắc Ninh (01).
Từ ngày 27/4/2021 đến nay, có 1.785 ca nhiễm trong cộng đồng trên cả nước tại 30 tỉnh/thành phố: Bắc Giang (683), Bắc Ninh (378), Hà Nội (176), Đà Nẵng (147), Vĩnh Phúc (89)…

2. Tính từ ngày 27/4/2021, tỉnh Phú Thọ phát hiện 04 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622, BN4257, BN4259) là ca bệnh cộng đồng tại khu 2, xã Kim Đức, Việt Trì. BN3622 xuất hiện triệu chứng khó thở nhẹ (trên nền bệnh nhân có các bệnh lý mãn tính), 03 trường hợp còn lại có sức khỏe ổn định.
Hiện tại, cả tỉnh có 386 F1, 2.621 F2, 2.790 F3 đang thực hiện áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

3. Ngày 18/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Phú Thọ đã ban hành văn bản số 1177/CV-BCĐ về việc rà soát, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với các đối tượng nguy cơ cao. Trong đó đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện,thành, thị:

- Khẩn trương rà soát toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị và người dân trên địa bàn quản lý để phát hiện các trường hợp đến/trở về từ các vùng có dịch và những người làm việc tại các khu công nghiệp có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn (theo thông báo hằng ngày của Sở Y tế). Thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp trở về từ các khu công nghiệp có ca nhiễm COVID-19.

- Đề nghị UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với công an cấp huyện, cấp xã quản lý chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện các trường hợp đến/trở về từ các vùng có dịch, khu công nghiệp có người nhiễm COVID-19 để có biện pháp xử lý, áp dụng cách ly y tế theo quy định.

4. Để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả và công tác bầu cử diễn ra an toàn, đúng các quy định của pháp luật, đề nghị cử tri thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như sau:

- Thực hiện khai báo y tế trực tiếp hoặc khai báo y tế điện tử theo hướng
dẫn chung của Bộ Y tế thông qua các ứng dụng: Bluezone, Ncovi… nếu dùng thiết bị điện thoại thông minh hoặc nơi tổ chức có hỗ trợ các ứng dụng này.
- Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang; đo thân nhiệt trước khi vào khu vực bầu cử; thực hiện quy trình khử khuẩn; không tụ tập đông người; không khạc nhổ bừa bãi, phải che miệng mỗi khi ho và hắt hơi; bỏ rác thải đúng nơi quy định.
- Thực hiện việc xếp hàng để vào bầu cử, giữ khoảng cách giữa người trước và người sau tối thiểu là 2 mét, di chuyển theo hướng một chiều; thực hiện theo hướng dẫn của ban tổ chức về tiến trình bầu cử và đảm bảo y tế cho công tác bầu cử.
- Cử tri có triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở… trong quá trình đi bầu cử cần thông báo ngay cho Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử, Tổ bầu cử và các lực lượng chức năng liên quan.

5. Ngày 20/5/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành văn bản số 350/SVHTTDL-QLVHGĐ về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong việc cưới, việc tang. Theo đó:

- Đối với việc cưới: Yêu cầu Nhân dân tạm dừng các hoạt động cưới, hỏi; lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỉ.

- Đối với việc tang:
+ Việc tổ chức tang lễ đối với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 tử vong: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ về việc áp dụng biện pháp xử trí tử thi phù hợp tình huống và nguyên nhân tử vong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong việc tang.
+ Việc tổ chức tang lễ đối với người tử vong không do nhiễm COVID-19
Về thời gian tổ chức lễ tang: Đề nghị người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang, để người mất trong nhà không quá 12 giờ. Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thêm nhưng không để người mất trong nhà quá 24 giờ.
Về số lượng người tham dự lễ tang, khoảng cách, công tác an toàn phòng chống dịch: Thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng chống dịch COVID-19.
Về hình thức, nghi lễ trong đám tang: Khuyến khích người dân sử dụng hình thức hỏa táng; lược giản, giảm bớt tối đa các nghi lễ truyền thống trong đám tang. Khuyến khích sử dụng băng, đĩa nhạc tang thay cho phường bát âm.
Việc thành lập Ban tang lễ: Ban tang lễ cử các thành phần tham gia với số lượng tối giản, không quá 5 người (gồm Trưởng khu dân cư làm Trưởng Ban; đại diện ban Mặt trận Tổ quốc; đại diện một số hội, đoàn thể và đại diện gia đình tang chủ).
Về Lễ viếng: Khách đến thăm viếng thực hiện nghi thức nhanh, gọn. Khuyến khích Ban tang lễ chuẩn bị một số vòng hoa, lễ viếng để luân chuyển, các đoàn khách đến viếng tự chuẩn bị băng tang để gắn vào vòng hoa.
Về đưa tang: Ban tang lễ vận động gia đình bố trí thành phần đưa tang, đảm bảo giảm tối thiểu số lượng người đưa tang.
Việc tổ chức ăn uống trong đám tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình. Yêu cầu Nhân dân không tổ chức mời khách ăn uống trong đám tang, cúng 49 ngày, cúng 100 ngày./.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ