Bản tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 17/5/2021
  • Cập nhật: 17/05/2021
  • Lượt xem: 7778 lượt xem

Tính từ ngày 27/4/2021, trên địa bàn tỉnh có 517 F1, 8.875 F2 và 13.230 F3 đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19 (không tăng trong 12 giờ qua).

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế sáng 17/5/2021, trong 12 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 37 ca mắc mới COVID-19 đều là ca nghi nhận trong nước tại các khu cách ly tập trung hoặc phong tỏa, trong đó, Bắc Giang ghi nhận 22 ca, Bắc Ninh ghi nhận 11 ca, Vĩnh Phúc ghi nhận 3, Tuyên Quang ghi nhận 01 ca.

2. Tại tỉnh Phú Thọ, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay đã phát hiện 02 ca bệnh COVID-19 (BN3116, BN3622) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, Việt Trì. Các bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi, điều trị, sức khỏe ổn định.

Tính từ ngày 27/4/2021, trên địa bàn tỉnh có 517 F1, 8.875 F2 và 13.230 F3 đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19 (không tăng trong 12 giờ qua).

3. Ngày 16/5/2021, Bộ Y tế đã có Công điện số 668/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó nêu rõ:

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức rà soát và thường xuyên cập nhật dự báo tình hình dịch của địa phương; bổ sung các phương án, giải pháp phù hợp, chuẩn bị sẵn sàng kịp thời ứng phó với tình huống phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

- Trong quá trình triển khai thực hiện bầu cử có một số nội dung lưu ý sau:

+ Bổ sung phương án/kế hoạch bầu cử cho cử tri đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch, đang cách ly và điều trị bệnh.
+ Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2.
+ Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa: thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân (quần áo, kính đeo mắt, mũ, găng tay, khẩu trang, ủng...); thực hiện thu gom phương tiện phòng hộ cá nhân thải bỏ sau khi sử dụng như chất thải lây nhiễm. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 01 lần sử dụng).
+ Các điểm tổ chức bầu cử phải đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và đi ra theo một chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2; đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

4. Đề nghị Nhân dân: Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch. Thực hiện nghiêm túc 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế; vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

* Đối với các cá nhân sau khi hoàn thành cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phải thực hiện các nội dung sau:
- Phải được bàn giao giữa chính quyền cấp xã với cơ quan quản lý cơ sở cách ly tập trung. Sau đó được đưa, đón về nơi lưu trú tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly.
- Ký cam kết và thực hiện nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung và khi có bất kì triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, khó thở,…).
- Thực hiện các nhiệm vụ khác quy định tại Văn bản số 1042/CV-BCĐ ngày 05/5/2021 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc tuân thủ định cách ly tế tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung./.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ