Bản tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 12/5/2021
  • Cập nhật: 12/05/2021
  • Lượt xem: 5747 lượt xem

Đến 6h, ngày 12/5, toàn tỉnh có 459 F1, 8.077 F2 và 10.378 F3 liên quan đến ca bệnh (BN3116) là công nhân tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ; liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Các trường hợp này đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 11/5 đến 6h ngày 12/5, cả nước có 34 ca mắc mới, trong đó 33 ca mắc ghi nhận trong nước. Như vậy, từ 27/4 đến nay, Việt Nam đã có 561 ca mắc trong nước.
Tính từ ngày 27/4/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 01 ca bệnh (BN3116) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Hiện tại, ca bệnh đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ. Sức khỏe của bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện các triệu chứng bất thường.

Đến 6h, ngày 12/5, toàn tỉnh có 459 F1, 8.077 F2 và 10.378 F3 liên quan đến ca bệnh (BN3116) là công nhân tại Công ty TNHH Namuga Phú Thọ; liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Các trường hợp này đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

2. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ và Ban chỉ đạo các cấp đã tiến hành khẩn trương, quyết liệt các biện pháp nhằm khoanh vùng, dập dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tất cả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh đã được truy vết, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp với từng đối tượng.

3. Ngày 11/5/2021, Sở Y tế đã ban hành công văn khẩn số 1097/SYT-NVY&QLHN về việc xây dựng phương án bố trí cơ sở cách ly y tế tập trung tuyến huyện. Trong đó, đề nghị các huyện, thành, thị: Khảo sát, lựa chọn các vị trí, địa điểm để dự kiến thiết lập Khu cách ly y tế tập trung do huyện quản lý trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly y tế tập trung trên địa bàn theo tinh thần chủ động, với phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng kích hoạt, tiếp nhận cách ly các trường hợp có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 khi có yêu cầu.

4. Công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh được các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh. Từ ngày 3 đến 11/5, lực lượng chức năng thành phố Việt Trì đã đồng loạt ra quân, kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt 20 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 với số tiền gần 40 triệu đồng. Trong đó, các trường hợp bị xử phạt chủ yếu là không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng và không thực hiện quyết định áp dụng hạn chế tập trung đông người, vẫn mở cửa hoạt động quán Internet. UBND Thanh Sơn cũng đã xử phạt 7,5 triệu đồng một trường hợp vi phạm quy định cách ly tại nhà.

5. Đề nghị Nhân dân:

- Tuyệt đối không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ, thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định về phòng, chống dịch. Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch.

- Đối với các trường hợp sau khi hoàn thành cách ly tập trung:
+ Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.
+ Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú.
+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hằng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.
+ Không được ra khỏi nhà, nơi cư trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.
+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.
- Đối với các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh:
+ Thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần theo Công điện số 01/CĐ- UBND ngày 02/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và văn bản số 1846/UBND-KGVX ngày 07/5/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ.
+ Đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thiết yếu được phép hoạt động kinh doanh phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, yêu cầu ban hành, niêm yết nội quy phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế (riêng các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố Việt Trì, các quầy ăn, uống chỉ phục vụ khách mang đi, không phục vụ khách tại chỗ).
+ Thực hiện nghiêm Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”./.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ