Bản tin phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ngày 11/5/2021
  • Cập nhật: 11/05/2021
  • Lượt xem: 8651 lượt xem

Từ ngày 27/4/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 01 ca bệnh (BN3116) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì. Toàn tỉnh có 332 F1; 7.423 F2 và 9.985 F3 liên quan đến ca bệnh (BN3116) là công nhân tại Công ty Namuga; liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Các trường hợp này đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

1. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 10/5 đến 6h ngày 11/5, cả nước có 28 ca mắc mới ghi nhận trong nước. Như vậy, từ 27/4 đến nay, Việt Nam đã có 486 ca mắc mới ghi nhận trong nước.
Từ ngày 27/4/2021, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phát hiện 01 ca bệnh (BN3116) là ca bệnh cộng đồng tại xã Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Toàn tỉnh có 332 F1; 7.423 F2 và 9.985 F3 liên quan đến ca bệnh (BN3116) là công nhân tại Công ty Namuga; liên quan đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Các trường hợp này đã được áp dụng các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe để phòng chống dịch COVID-19.

2. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ và Ban chỉ đạo các cấp đã tiến hành khẩn trương, quyết liệt các biện pháp nhằm khoanh vùng, dập dịch, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tất cả các trường hợp liên quan đến các ca bệnh đã được truy vết, sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp với từng đối tượng.

3. Đề nghị Nhân dân:

- Chủ động, tự giác, tích cực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.
+ Tất cả mọi người dân thực hiện đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
+ Đối với F1: Người nghi nhiễm, người đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0 phải: Đeo ngay khẩu trang; báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; cách ly tại khu vực được quy định. Đồng thời báo cho F2 về tình trạng của mình.
+ Đối với F2: Người tiếp xúc với F1 phải: Đeo ngay khẩu trang; báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Trong trường hợp F1 âm tính, F2 có thể giải phóng và tự theo dõi sức khỏe.Đồng thời báo cho F3 về tình trạng của mình.
+ Đối với F3: Người tiếp xúc với F2 phải: Đeo ngay khẩu trang; báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; tự theo dõi sức khỏe và báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi...Đồng thời báo cho F4 về tình trạng của mình.
+ Đối với F4 hoặc F5 phải: Đeo ngay khẩu trang, tự theo dõi sức khỏe.

- Đối với các đối tượng sau khi hoàn thành cách ly tập trung:
+ Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngay khi trở về từ khu cách ly tập trung.
+ Phải sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát việc thực hiện phòng chống dịch trong suốt thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú.
+ Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hằng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.
+ Không được ra khỏi nhà, nơi cư trú; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải báo cho công an, y tế địa phương và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.
+ Trường hợp cần thiết phải di chuyển tới địa phương khác thì cơ quan, đơn vị tiếp nhận chuyên gia (đối với chuyên gia) hoặc công dân Việt Nam phải báo trước cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố nơi đến để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe theo quy định.

- Mỗi người dân không lơ là chủ quan, không hoang mang lo sợ; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, không kỳ thị, xa lánh những người có liên đến vùng có dịch.

- Bình tĩnh, chủ động thực hiện trạng thái bình thường mới: Vừa tham gia lao động sản xuất, vừa phòng chống dịch bệnh; đảm bảo ổn định tình hình và phát triển kinh tế - xã hội.

4. Đối với các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh: 

- Thực hiện nghiêm việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần theo Công điện số 01/CĐ- UBND ngày 02/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ và văn bản số 1846/UBND-KGVX ngày 07/5/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ. 

- Đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa tiêu dùng thiết yếu được phép hoạt động kinh doanh phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, yêu cầu ban hành, niêm yết nội quy phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế (riêng các trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn thành phố Việt Trì, các quầy ăn, uống chỉ phục vụ khách mang đi, không phục vụ khách tại chỗ). 

- Thực hiện nghiêm Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”.

Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Phú Thọ